LA SAN HỘI NGỘ
8/08 * 8/10 * 8/12 * 8/14 * 8/16

**********************************************************


 

“LA SAN BỪNG SÁNG”

 

****************************************************************

H́nh ảnh buổi họp trù bị tổ chức chương tŕnh LSHN 2018
vào lúc 08g30' thứ Năm ngày 29.3.2018, tại

99 Trần Nhật Duật, TP. Ban Mê Thuột.
 


Thành phần tham dự:
- SH. Vincent Đoàn Gia Hàm - Đ/D Cộng đoàn La San BMT
- Đại diện Ban Liên Lạc Cựu Học Sinh La San Việt Nam

- Ban Liên Lạc Cựu Học Sinh La San Ban Mê Thuột
- Ban tổ chức La San Hội Ngộ 2018 cùng các anh chị gồm nhiều Nhóm lớp CHS LS BMT...
  

 

 

*************************************** 
 

THUYẾT MINH

I/. NỘI DUNG logo (Designer Phạm Văn Phụng CHS Taberd P.74):

A/. Màu sắc:

- Màu nền xanh dương là màu chủ đạo truyền thống theo logo La San Việt Nam.

- Màu nâu đất kết hợp trên các đường viền và các hoa văn được tượng trưng cho màu của núi rừng Tây Nguyên.

B/. H́nh ảnh:

- Ṭa nhà có cây Thánh giá trên chóp mái cao là h́nh ảnh đặc thù của trường La San Ban Mê Thuột trên cao nguyên, có cấu trúc khác biệt so với các trường La San trong nước trước năm 1975. Mái nhà Rông là biểu tượng chung của người dân tộc vùng Tây Nguyên. Cả hai h́nh ảnh trên được ghép làm đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức La San Hội Ngộ 8-8-2018: Nhóm Cựu Học Sinh La San Ban Mê Thuột.

- Trải qua sự h́nh thành và phát triển chương tŕnh La San Hội ngộ (LSHN) trong mười năm qua, kể từ 8-8-2008 cho đến kỳ LSHN 8-8-2018, đây là lần thứ 6. V́ vậy logo được phát họa theo ư tưởng cách trí, phía dưới ṿng cung của ḍng chữ “La san Bừng Sáng” có 6 tia sáng chiếu tỏa lên bầu trời và 6 hoa văn dân tộc Tây Nguyên dọc theo thân mái nhà Rông như những ánh sao lóe sáng là biểu trưng cho kỳ tổ chức LSHN lần thứ 6 của cựu học sinh La San sẽ tiếp tục thắp sáng lên “Ngọn Lửa La San” trên vùng trời Việt Nam.

II/. Ư NGHĨA CHỦ ĐỀ (BTC LSHN 2018):

“LA SAN BỪNG SÁNG”, ư tưởng xuất phát từ chủ đề “NGỌN LỬA LA SAN” qua cuộc vận động toàn thể các thành viên Gia Đ́nh La San của Ban Liên Lạc Cựu Học Sinh La San Việt Nam nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Bề trên tổng quyền Robert Schieler qua thông điệp “Cùng Chung & Liên Kết” trong chương tŕnh Năm Thánh La San 2016 (Kỷ Niệm 150 La SanViệt Nam). Bừng sáng, là khẩu hiệu tượng trưng cho ngọn lửa được thổi bùng lên, thắp sáng lên, thôi thúc khơi dậy tinh thần La San, tạo động lực để cùng nhau vượt qua hoàn cảnh trong thời kỳ khó khăn để tồn tại và tiếp tục phát triển sự nghiệp Giáo Dục La San trên đất nước Việt Nam. Bừng sáng, như sự hun đúc lan tỏa sức nóng nhằm duy tŕ mối quan hệ liên kết đồng môn qua nhiều thế hệ để cùng nhau lan truyền “Ngọn Lửa La San” trong đời sống đức tin và nhân bản nơi ḷng mọi người, hôm nay cho đến mai sau.

TM. Ban Tổ Chức La San Hội Ngộ 2018.

Trưởng ban

Nguyễn Hoàng Phúc

(CHS LS.BMT PROMO 74 - Trưởng Ban Liên Lạc CHS LS.BMT). 

NHÓM CHS LS.BMT PROMO 74 LỚP SALOMON
 

(07/02/2018 Họp mặt tại Trung Tâm Mục Vụ Daklak)

------------------------------------------------------------


  

TƯỜNG THUẬT

CHUYẾN ĐI “THỔI LỬA LA SAN”

TRÊN VÙNG CAO NGUYÊN TRUNG PHẦN

& CÁC TỈNH MIỀN TRUNG CỦA BLL CHS LSVN.

 

PHẦN I: “THỔI LỬA TÂY NGUYÊN”

 

Kính thưa quư Gia Đ́nh La San rất thân mến,


 

Được sự nhất trí tán thành của niên trưởng BS. Nguyễn Dũng Chí và anh Đinh Hoài Ngọc (Ban cố vấn), Ban liên lạc CHS LSVN tổ chức chuyến đi “Thổi Lửa La San” trên vùng cao nguyên trung phần và các tỉnh miền Trung duyên hải.


 

Đoàn đại diện BLL CHS LSVN gồm bốn thành viên: 1/. anh Nguyễn Xuân Vinh (Trưởng ban), 2/. anh Nguyễn Thanh Phương (LS Cần Thơ P.76), 3/. anh Đỗ Việt Trung (LS BMT P.77) và 4/. anh Phạm Trọng Yên (LS Taberd P.65 - Nhà tài trợ chính cho chuyến đi này).


 

Từ trái qua: Thanh Phương - Xuân Vinh - Trọng Yên - Việt Trung (cuối phải).


 

Kế hoạch của chuyến đi hôm nay nhằm khởi động cho chương tŕnh họp mặt truyền thống cựu học sinh La San Việt Nam lần thứ 6 - La San Hội Ngộ 2018 -  do Nhóm cựu học sinh La San Ban Mê Thuột đăng cai tổ chức vào ngày 08/8/2018 tại La San Mai Thôn - SGVN. Đồng thời, BLL CHS LSVN dự kiến hành tŕnh tiếp theo sẽ đến thăm và giao lưu với các anh chị cựu đồng môn La San Huế và Nha Trang trên chuyến về.


 

Hướng từ Đồng Xoài về thị trấn Dakmil
  

Vào lúc 06g sáng 09/10/2017, đoàn đại diện đă tập trung điểm xuất phát tại Phú Nhuận - SG để lên xe khởi hành về hướng miền đông trên Quốc lộ 13.  Ban Mê Thuột sẽ là điểm đến đầu tiên của hành tŕnh.


 

Thị trấn Dakmil 

Đến 12g00’ trưa, xe vào trung tâm huyện Dakmil, tỉnh Daknong. Đoàn ghé thăm Cộng đoàn của quư sư huynh La San tại thị trấn Dakmil. Đoàn được SH. Nguyễn Hữu Lộc (Huynh trưởng CĐ) tiếp đón rất vui vẻ và nhiệt t́nh. SH. Lộc cho biết, Cộng đoàn nơi đây đang quản lư một lớp nội trú hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh cấp trung học người dân tộc nghèo, sỉ số 32 em. Mọi sinh hoạt học tập & ăn ngủ của các em đều tự tay bốn sư huynh trong Cộng đoàn đảm trách chăm lo (không thuê mướn nhân sự bên ngoài).


 

Bữa ăn trưa của các em tại nhà nội trú Cộng đoàn La San Dakmil
  

Tuy nhiên, các sư huynh ở đây vừa làm việc vừa phải vận động quyên góp thêm để có đủ kinh phí trang trải nuôi dạy các em từng tháng cho nên điều kiện sinh hoạt của các sư huynh cũng như các em HS nơi đây hiện c̣n nhiều khó khăn thiếu thốn. Nếu như không cố gắng duy tŕ th́ các em sẽ bỏ học v́ địa phương và hoàn cảnh xă hội nơi đây không ai quan tâm nâng đỡ. SH. Lộc bày tỏ tâm t́nh: “Rất mong được quư ân nhân, quư thân hữu Gia Đ́nh La San quan tâm giúp đỡ nhằm giúp Cộng đoàn cải thiện đời sống và ổn định sinh hoạt học tập cho các em được lâu dài”. Quư ân nhân, quư thân hữu GĐLS có ḷng hảo tâm đóng góp giúp đỡ xin vui ḷng liên hệ: 

SH. Nguyễn Hữu Lộc, ĐT: 0938842218, Email: <lshuuloc@yahoo.com>.


 

SH. Nguyễn Hữu Lộc (Huynh Trưởng Cộng đoàn La San Dakmil)

 


 
Công tŕnh xây dựng cơ sở giáo dục La San tại Dakmil.
 

 

 
SH. Nguyễn Thành Tuyên (Giám sát công tŕnh).
 

 

 

Sau buổi tṛ chuyện thăm hỏi, đoàn chúng tôi được SH. Nguyễn Thành Tuyên hướng dẫn tham quan công tŕnh xây dựng cơ sở giáo dục La San do Tỉnh Ḍng LSVN là chủ đầu tư được hỗ trợ từ nguồn ngân sách của Hội Ḍng và quư ân nhân đóng góp từ nhiều năm qua. Công tŕnh tọa lạc trên một khu đồi rộng nằm cách Cộng đoàn khoảng 1km, hiện đang trong tiến độ thi công khẩn trương để kịp hoàn thành đưa vào phục vụ cho giới trẻ nghèo và người dân tộc tại địa phương trong năm học mới 2018-2019.

Trung tâm thành phố Ban Mê Thuột.
 


 

 

 

16g00’ chiều cùng ngày, xe của đoàn vào đến thành phố Ban Mê Thuột, tỉnh Daklak. V́ “bác tài” - anh Đỗ Việt Trung CHS BMT - là “thổ địa” nên rành đường đưa đoàn về thẳng khách sạn Đức Phú của chị Kim Dung (là đồng môn BMT với anh Trung) nằm trên đường Hai Bà Trưng. Buổi tối, anh em hẹn gặp nhau với các bạn đồng môn BMT để vừa giao lưu vừa thưởng thức đặc sản vùng Tây Nguyên tại quán thịt rừng Tú Nhi trên đường Ngô Quyền, và nhân tiện cũng là buổi trù bị cho cuộc họp cùng BLL CHS LS BMT vào sáng mai.


 

Tu Viện Ḍng La San tại Ban Mê Thuột.
 

08g00’ sáng hôm sau - ngày 10/10, đoàn đại diện BLL CHS LSVN đă có mặt tại Cộng đoàn La San Ban Mê Thuột để họp mặt giao lưu cùng các anh chị cựu đồng môn nơi vùng Tây Nguyên này, và sau đó cùng làm việc về đề tài LSHN 2018. Trong buổi làm việc c̣n có sự hiện diện của SH. Đoàn Gia Hàm nhằm góp phần ủng hộ, động viên tinh thần La San Ban Mê Thuột.


 

Nội dung buổi làm việc:


 

Anh Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng BLL CHS LS BMT (đứng thuyết tŕnh).
  

- Đại diện các anh chị CHS LS BMT, anh Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng BLL CHS LS BMT - thuyết tŕnh về công tác tổ chức chương tŕnh LSHN 2018 trong thời gian qua. Với tinh thần hết sức phấn khởi và nhiệt huyết, anh Phúc khẳng định lại vai tṛ của BLL CHS LS BMT sẵn sàng đảm trách nhiệm vụ tổ chức La San Hội Ngộ Lần thứ 6 - 08/8/2018 tại LS Mai Thôn, với chủ đề “LA SAN BỪNG SÁNG”. Cựu học sinh La San Ban Mê Thuột sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ trong kỳ tổ chức ngày họp mặt truyền thống cựu học sinh La San Việt Nam lần này.


 

Trao quyết định phân công “Trưởng Ban Tổ Chức La San Hội Ngộ 2018”
  

- Thay mặt BLL CHS LSVN, anh Nguyễn Xuân Vinh chia sẻ những kinh nghiệm về kế hoạch tổ chức LSHN trong những kỳ vừa qua. Đồng thời, trao quyết định chính thức phân công chức danh “Trưởng Ban Tổ Chức La San Hội Ngộ 2018” cho anh Nguyễn Hoàng Phúc.


  

- Anh Phạm Trọng Yên thay mặt BLL CHS LSVN trao chai rượu Whisky hiệu William Grants của niên trưởng BS. Dũng Chí gửi tặng các đồng môn Ban Mê Thuột trong buổi họp mặt cùng lời chúc cho chương tŕnh tổ chức LSHN 2018 thành công tốt đẹp.

SH. Đoàn Gia Hàm (b́a trái)
 


- SH. Đoàn Gia Hàm cũng chia sẻ niềm phấn khích trong buổi làm việc này, ngài ngỏ lời cảm ơn đến BLL CHS LSVN đă không quản ngại đường xa để lên tận vùng cao nguyên “thổi lửa La San” cùng các anh chị CHS BMT. Ngài bày tỏ niềm vui và chúc mừng cho tinh thần La San của các anh chị CHS BMT hôm nay sẽ như “Ngọn Lửa Bừng Sáng” măi trên cao nguyên.


 

Ban tổ chức LSHN 2018 tặng quà đặc sản cà phê cho đoàn khách SG.
  

Buổi làm việc rất ngắn gọn nhưng đầy đủ ư nghĩa và kết thúc trên tinh thần hào khí La San. Sau đó, Ban tổ chức LSHN 2018 mời đoàn SG cùng chụp ảnh lưu niệm và ở lại dùng bữa ăn trưa thân mật tại nhà hàng Dê Ninh B́nh trên đường Nguyễn Khuyến trước khi chia tay.


 

 

 

PHẦN II: “TRUYỀN LỬA VỀ CỐ ĐÔ”


  

08g sáng ngày 11/10, sau hai đêm lưu lại trên thành phố lớn và đông dân cư nhất miền cao nguyên trung phần, đoàn chúng tôi tiếp tục lên xe hướng về quốc lộ 14 thẳng ra Huế, bỏ lại phố núi sau lưng nhưng vẫn nhớ mang theo nhiều t́nh cảm luyến lưu của các anh chị CHS LS Ban Mê Thuột làm hành trang cho chuyến hành tŕnh “Truyền Lửa Về Cố Đô”.


 

 

 

Khoảng cách đoạn đường từ TP. Ban Mê Thuột đến Huế hơn 600km, đi theo QL.14 băng qua Kontum ra Đà Nẵng th́ phải mất hơn 13 tiếng đồng hồ. Trước đó, đoàn có dự định sau khi rời Ban Mê Thuột sẽ đến thăm và giao lưu với các bạn đồng môn ở Kontum như đă liên lạc với anh Châu (CHS Kim Phước – hiện đang ở Kontum) mấy hôm trước. Nhưng v́ có lư do đặc biệt (GĐ anh Châu đột xuất có tang) nên đoàn đă thay đổi kế hoạch để kịp thời gian đến Huế luôn trong ngày.


  

Lúc điểm tâm trước khi lên đường, anh Xuân Vinh có liên lạc với SH. Lê Văn Phượng (huynh trưởng CĐ LS Huế), nhờ SH. Phượng giúp thông báo đến các anh chị đồng môn ở Huế biết thời gian đoàn SG sẽ đến. Anh Lợi (Trưởng BLL CHS LS Huế) đă  kết nối được với đoàn và cho biết là các anh chị ngoài Huế đang trong tư thế sẵn sàng chờ đón. Trên suốt trên đoạn đường đi chúng tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhau.


  

Hơn 12g trưa xe qua khỏi TP. Kontum, đoàn dừng chân dùng cơm trưa gần chân cầu Tân Cảnh. Sau khi dùng thêm ly cà phê chống mệt và buồn ngủ, chúng tôi tiếp tục cuộc hành tŕnh thật ngoạn mục khi đi ngang qua các ngọn đồi nổi tiếng trước năm 75. Nhờ có anh Yên - “lăo tiền bối” trong đoàn - rất am tường nơi khu vực đồi núi heo hút này nên giới thiệu, chỉ dẫn cho anh em chúng tôi mới có được dịp thưởng ngoạn qua từng địa danh của một thời chinh chiến đă qua như: Đồi Charlie (c̣n gọi là Đồi Thịt Băm), Đắc Tô, Tu Mơ Rông, Benhett… Vừa ra khỏi đường Trường Sơn sương đồi gió núi để hướng về TP. Đà Nẵng th́ trời đă tối mịt.


  

Gần 9g tối xe mới qua khỏi hầm đèo Hải Vân trong cơn mưa đêm tầm tả. Vào giờ này chúng tôi nghĩ trời đă khuya và mưa nhiều nên có lẽ các anh chị đồng môn ở Huế đă về nhà nghỉ rồi mai sẽ hội ngộ lại sau. Nhưng, cũng ngay lúc ấy th́ điện thoại của anh Xuân Vinh lại reo lên và tiếng anh Lợi bên kia đầu dây vang lên hỏi đoàn đă tới đâu rồi. Anh Lợi cho biết là các anh chị ngoài này vẫn c̣n ngồi chờ đoàn đến tại nhà anh Ánh, sát bên Cộng đoàn La San Huế (147 Phan Bội Châu). Thật là vui và cảm động, chúng tôi cố gắng tranh thủ đi nhanh hơn cho sớm về tới Cố Đô để không phiền ḷng mong đợi của các anh chị.


  

Đến 22g00’ xe vào thành phố Huế trực chỉ về đường Phan Bội Châu, lúc này mưa đă nhẹ hạt. Đến nơi đèn nhà anh Ánh vẫn c̣n sáng choang, mọi người băng mưa ra cổng đón anh em vào nhà. Thật bất ngờ khi nh́n thấy có cả SH. Phượng cũng vẫn c̣n ở đây với mọi người để cùng nhau chờ hội ngộ trong đêm mưa gió thế này. Các anh chị đồng môn LS Huế đă chuẩn bị sẵn thức ăn tối từ buổi chiều, những món đặc trưng của xứ Huế nào là bánh nậm, bánh ướt, bánh bột lọc… trong ḷ mới bốc ra c̣n nóng hổi được xếp thành nhiều đĩa lên bàn. Và c̣n có cả bia Huda ướp lạnh nữa để tiếp đăi đoàn SG ra, quả thật quá chu đáo và hào sảng.


  

Mọi người chúng tôi bắt tay nhau thăm hỏi, giới thiệu nhau từng người rồi cùng ngồi vào bàn để giao lưu tâm t́nh và ăn uống trong bầu khí thật vui vẻ, thật ấm áp t́nh đồng môn. Phong cách tiếp khách của các anh chị đồng môn Huế rất là đặc biệt của xứ “Chiếc Nón Bài Thơ”.


  

Đến 12g khuya, đoàn chúng tôi mới chia tay các anh chị để về khách sạn nghỉ ngơi và hẹn sáng mai sẽ gặp lại nhau tiếp tục cho buổi làm việc về chương tŕnh La San Hội Ngộ sắp tới. Trước khi chia tay về nghỉ, các anh chị LS Huế gửi tặng cho đoàn SG mỗi người một quyển “Tập San CHS LS B́nh Linh Huế” và một cái móc khóa có ảnh Thánh Gioan La San. Lại thêm một bất ngờ dành cho đoàn SG sau giây phút họp mặt ngắn ngủi.


  

08g sáng hôm sau, chúng tôi gặp lại nhau tại một quán ăn cũng nằm trên trục đường Phan Bội Châu, anh em chúng tôi vừa dùng cà phê vừa tranh thủ làm việc tại chỗ.


 

Anh Vơ Phương Anh Lợi (Trưởng BLL CHS LS Huế) 

bắt tay hứa hẹn sẽ nhận đăng cai LSHN 2020.

 
​​
 

NỘI DUNG BUỔI LÀM VIỆC:

- Đại diện BLL CHS LSVN, Anh Xuân Vinh tŕnh bày lại nội dung và kết quả làm việc của chuyến đi vừa qua tại Ban Mê Thuột. Sau khi BLL CHS LS BMT đă nhận lănh đăng cai tổ chức LSHN 2018 Kỳ6 với chủ đề “LA SAN BỪNG SÁNG”, Ban liên lạc CHS LSVN cần nêu ra lộ tŕnh tổ chức La San Hội Ngộ của những kỳ tiếp theo: 2020, 2022, 2024… Đồng thời, khuyến khích đơn vị La San Huế hội nhập cùng anh em Ban Mê Thuột trong chương tŕnh Hội chợ La San của LSHN 2018, và đề nghị BLL CHS LS Huế hăy tham gia đăng cai tổ chức LSHN một trong những kỳ tiếp theo. Thay mặt đoàn SG, anh Xuân Vinh gửi tặng quà lưu niệm cho các anh BLL CHS LS Huế.


 

Anh Vơ Phương Anh Lợi (Trưởng BLL CHS LS Huế)
  

Anh Nguyễn Trọng Kiên (Cố vấn BLL CHS LS Huế) 

- Đại diện Nhóm CHS LS Huế, anh Vơ Văn Lợi (Trưởng ban liên lạc) có lời đáp từ rất “văn nghệ sĩ”, anh thay lời cảm ơn gửi đến đoàn SG bằng một bài ca xứ Huế. Anh hát tặng với giọng hát thật ngọt ngào truyền cảm và nồng ấm. Sau bài hát, anh Lợi đổi giọng nghiêm túc, hùng hồn và pha lẫn chút hào hứng, anh đưa tay lên tuyên bố: “Anh em CHS La San Ban Mê Thuột làm được LSHN 2018 th́ anh em CHS LS Huế chúng tôi nhất định sẽ làm được LSHN 2020. Anh em chúng tôi sẵn sàng nhận lănh trách nhiệm cho kỳ tổ chức La San Hội Ngộ 2020 sắp tới, xin BLL CHS LSVN tin tưởng và giao nhiệm vụ cho chúng tôi”. Anh Lợi tŕnh bày thêm: “Kể từ khi có SH. Phượng ra Huế phụ trách công việc cho Cộng đoàn LS Huế (trong năm 2016), SH. Phượng đă kết nối anh em chúng tôi lại với nhau, sau đó tổ chức một buổi họp mặt các anh em CHS La San Huế vào đầu năm 2017 và đă chính thức thành lập Ban liên lạc CHS LS Huế. Sở dĩ chúng tôi đặt tên là “Ban liên lạc cựu học sinh La San Huế” là v́ anh em chúng tôi không muốn phân biệt giữa hai thế hệ (trước & sau thập niên 60) có hai tên trường: trường Pellerin và trường B́nh Linh. Nhưng cả hai đều là huynh đệ cùng một trường của Sư huynh La San th́ chúng tôi gọi chung là La San Huế cho gần gũi thân thương hơn. Chúng tôi đă có kế hoạch tham dự LSHN 2018 và có thể sẽ tham gia gian hàng Hội Chợ La San để tŕnh làng với những tác phẩm “Cầm Kỳ Thi Họa” của Cố Đô và nhiều đặc sản xứ Huế để ủng hộ cho anh em nhà tổ chức Ban Mê Thuột kỳ này”. Ngoài ra, anh Lợi gửi lời mời anh Nguyễn Trọng Kiên tham gia vào Ban liên lạc với vai tṛ cố vấn nhằm hỗ trợ cho anh em trong sinh hoạt về sau được thuận lợi hơn.


 

Anh Lê Ánh (Phó BLL CHS LS Huế)


 

- Anh Phạm Trọng Yên (đoàn SG) gửi lời nhắn nhủ t́nh đoàn kết anh em La San một nhà. Hăy “truyền lửa La San” và liên kết chặc chẽ cùng đồng hành với nhau trong mọi hoạt động v́ t́nh đồng môn và trên hết là v́ Giáo Dục La San.


 

Anh Trương Minh Phương (Phó BLL CHS LS Huế) 

- Anh Nguyễn Trọng Kiên bày tỏ niềm vui khi nhận lời mời của BLL CHS LS Huế. Anh hứa hẹn sẽ dành thời gian tham gia và hỗ trợ cho các anh em CHS LS Huế đạt nhiều thành quả để duy tŕ cho thế hệ La San mai sau.


 

Chị Trần Thị Kim Hạnh (Thủ quỹ BLL - Giữa) 

- Đại diện Nhóm “Áo dài tím” - cựu nữ sinh La San B́nh Linh Huế, chị Trần Thị Kim Hạnh (thủ quỹ BLL) chia sẻ tâm t́nh: “Tôi rất vui và hân hạnh khi được cùng các anh chị CHS LS Huế đón tiếp và làm việc với đoàn SG trong thời gian qua, chúng tôi nắm bắt thêm được nhiều thông tin về hoạt động của cựu học sinh LSVN qua buổi làm việc này. Hy vọng trong thời gian tới, anh em LS Huế chúng tôi sẽ được liên kết cùng đồng hành với BLL CHS LSVN để thắp sáng lên “Ngọn Lửa La San” khắp nơi. Thay mặt các anh chị LS Huế, xin được mời các anh đoàn SG ở lại dùng bữa trưa thật mật với anh em chúng tôi để tỏ ḷng huynh đệ La San một nhà”.


  

Buổi làm việc trong thời gian không quá hai tiếng đồng hồ nhưng đạt được nhiều ư nghĩa quan trọng cho chuyển đi “Truyền Lửa Về Cố Đô” của BLL CHS LSVN hôm nay. Buổi họp kết thúc trong tinh thần huynh đệ La San một nhà thật gắn bó và nhiều cảm xúc khó quên.


 

 

 

PHẦN III: “NHA TRANG TIẾP LỬA”


  

Trời đă quá 12 giờ trưa, sau khi cùng nhau trút cạn “chén ly bôi”, đoàn SG và các anh chị CHS LS Huế cùng nhau chụp thêm một tấm ảnh làm kỷ niệm trước khi chia tay để lên đường tiếp tục cuộc hành tŕnh quay về Nha Trang.Chúng tôi lên xe vẫy tay chào tạm biệt khi các anh chị vẫn c̣n đứng đó tiễn đưa mà trong ḷng không khỏi bùi ngùi, luyến lưu trước những t́nh cảm nồng nhiệt mà đồng môn xứ Huế đă dành tặng cho đoàn chúng tôi hôm nay.


  

Đoạn đường từ Huế về Nha Trang cũng dài tương đương như Ban Mê Thuột đi ra Huế (hơn 600km và phải mất 13 tiếng lái xe). Xe vừa ra khỏi thành phố th́ trời đổ mưa, anh em trong đoàn bắt đầu rôm rả ôn lại biết bao câu chuyện vui của Huế, của Ban Mê Thuột liên tiếp diễn ra trong mấy ngày vừa qua. Thật quá nhiều bất ngờ thú vị. Biết là không thể nào về kịp Nha Trang trong tối nay nên chúng tôi định điện thoại báo trước cho anh Hảo (Trưởng BLL CHS LS Bá Ninh - Nha Trang) để các anh khỏi phải đợi, th́ cùng lúc đó nhận được điện thoại của anh Hảo gọi tới: “Đoàn đă về tới đâu rồi, các anh về có kịp Nha Trang vào chiều nay không để anh em chúng tôi chờ đón?”. Thật tiếc là đoàn SG không về kịp cho buổi hội ngộ tối nay với các anh đồng môn Nha Trang v́ đường c̣n quá xa nên chúng tôi đành cáo lỗi và xin hẹn lại các anh buổi hội ngộ vào sáng mai. Anh Hảo nhất trí và hẹn 9g sáng mai gặp nhau tại Café Ḥn Chồng. Dù có phần mệt mỏi trên chuyến hành tŕnh muôn dặm nhưng tinh thần anh em trong đoàn luôn lúc nào cũng phấn chấn như được hun đúc động lực bởi “Ngọn lửa La San” đang lan tỏa trên mọi miền đi qua và sắp đến.


  

Đoàn dự định về đến Qui Nhơn hoặc Tuy Ḥa sẽ nghỉ lại để sáng mai anh em về Nha Trang cho sớm để gặp nhau. Nhưng sau đó nhờ anh em thay phiên nhau lái xe nên chúng tôi đi thẳng một mạch về Nha Trang luôn trong đêm mưa tầm tả. Xe vào đến trung tâm thành phố biển vừa lúc 01g sáng.


 

Đoàn SG trong chuyến "Thổi Lửa La San". 

07g30 sáng, đoàn chúng tôi đến thăm thầy Phạm Đ́nh Tú (Cựu sư huynh La San Sóc Trăng 73-76) nhà ở đường Vơ Trứ, v́ có hẹn trước hôm qua lúc trên đường từ Huế về. Chúng tôi được thầy mời dùng buổi điểm tâm với bát phở nổi tiếng gia truyền của gia đ́nh tại quán Phở 70 sồ 112 đường Bạch Đằng. Sau đó, đoàn chúng tôi mời thầy Tú cùng đi họp mặt với các anh CHS Bá Ninh và nếu tiện thời gian sẽ đến thăm Cộng đoàn La San Thánh Tâm.


 


 


 

Đúng 09g, đoàn SG đến điểm hẹn và được anh Hảo cùng anh Hiệp chào đón tại quán café Ḥn Chồng. Sau khi thăm hỏi qua ly cà phê buổi sáng, anh Hảo cho biết: “V́ đa số các anh trong BLL CHS LS Bá Ninh c̣n đang làm việc cơ quan nên chưa thể thu xếp đến kịp, anh em chúng ta tranh thủ trao đổi những việc cần bàn trước, sau đó tôi sẽ thông báo lại với các anh em sau”. 


  

Thay mặt đoàn SG, anh Xuân Vinh chia sẻ với anh Hảo cùng A. Hiệp những diễn biến và kết quả chuyến đi vừa qua ở Huế và Ban Mê Thuột; Hệ thống lại cách làm việc trong mối liên kết chặc chẽ giữa các đơn vị La San ở các vùng miền với BLL CHS LSVN; Hiện nay Ban liên lạc đang xây dựng lộ tŕnh tổ chức La San Hội Ngộ cho những kỳ tiếp theo và đề nghị Nhóm CHS LS Bá Ninh tham gia đăng cai tổ chức. Anh Hảo khiêm tốn trả lời với giọng hơi tiếc nuối nhưng rất vui vẻ và đầy đủ nội dung: “Chúng tôi nhất trí với phương hướng đề ra hệ thống kết nối làm việc của BLL CHS LSVN, đồng thời có biết trước thông tin xây dựng lộ tŕnh cho LSHN trước khi đoàn SG khởi hành lên Ban Mê Thuột. Anh em CHS Bá Ninh chúng tôi có chuẩn bị tham dự LSHN 2018 sắp tới và tinh thần sẵn sàng nhận đăng cai tổ chức LSHN cho kỳ tiếp theo. Nhưng không ngờ chuyến đi ra của đoàn SG không ghé lại Nha Trang trước mà đi thẳng ra Huế để bị các anh chị LS Huế “giành” mất cúp luân lưu kỳ LSHN 2020 rồi, tiếc quá! Thôi đành lùi lại kỳ sau vậy, nhường cho các anh chị LS Huế ở xa làm trước đi rồi đến Nha Trang chúng tôi làm sau cũng được. BLL CHS LS Bá Ninh Nha Trang chúng tôi đồng ư nhận đăng cai tổ chức LSHN 2022”.


 

Xuân Vinh & A. Lê Văn Hảo (Trưởng BLL CHS LS Bá Ninh - Nha Trang). 

Lắng nghe anh Hảo tâm t́nh đến đoạn giữa mà đoàn SG chúng tôi cũng hơi bị xáo trộn cảm xúc vừa hồi hộp, vừa lo lắng... Nhưng, sau đó chúng tôi vỡ ̣a niềm vui khi nghe anh kết luận một cách hết sức nhẹ nhàng mà dứt khoát ở câu cuối: “BLL CHS LS Bá Ninh Nha Trang chúng tôi nhận đăng cai tổ chức LSHN 2022”. Thật là tuyệt vời trên cả tuyệt vời! BLL CHS LSVN rất trân trọng cảm ơn ḷng nhiệt thành hưởng ứng mạnh mẽ của các anh CHS Bá Ninh Nha Trang. Dù biết là anh Hảo trách đùa cho vui nhưng anh Xuân Vinh cũng giải thích pha chút khôi hài: “V́ sau chuyến lên BMT phải băng đường Trường Sơn ra Huế nên đoàn SG không tiện đến Nha Trang trước v́ vậy mà Huế đă có cơ hội “giành cờ 2020”. Thật không ngờ tinh thần các anh chị CHS LS Huế đang lên cao đến như vậy. Và âu đây cũng là chuyện “hên xui” (anh trước - em sau) giữa hai đơn vị La San Huế & Nha Trang trong chuyến đi này!”. Mọi người vui vẻ cùng vỗ tay chúc mừng các anh BLL CHS LS Bá Ninh nhận đăng cai tổ chức LSHN 2022.


  

Như vậy, trong bầu khí vui chung của Gia Đ́nh La San, hôm nay trên tinh thần “Nha Trang tiếp lửa” của đoàn SG từ Huế trở về để cùng nhau thổi lên “Ngọn Lửa La San” lan tỏa khắp các vùng cao nguyên & duyên hải miền Trung. Qua đó, GĐLS chúng ta sẽ đặt hy vọng thật nhiều với niềm tin “Ngọn lửa Nha Trang” sẽ góp thêm sức nóng lan tỏa tạo nên mối liên kết đến giữa các đơn vị CHS La San c̣n lại trong khu vực Trung phần như: Đà Lạt, Kontum, Quy Nhơn và Đà Nẵng.


 

Sau buổi họp mặt trong vỏn vẹn 60 phút, nội dung làm việc theo cách “dă chiến” trong chuyến về của đoàn SG tại Nha Trang đă đạt kỷ lục về thời gian ngắn nhất. Để lưu lại kỷ niệm và lời hứa hẹn đậm t́nh đồng môn nhiệt huyết La San sau buổi làm việc kết thúc, anh Hảo mời đoàn SG cùng chụp ảnh lưu niệm và ở lại dùng bữa trưa thưởng thức những món đặc sản của vùng biển miền Trung này.


 

Thầy Phạm Đ́nh Tú (Cựu SH LS Sóc Trăng) 

Trong thời gian chờ hẹn nhau đến nhà hàng dự tiệc, đoàn SG cùng thầy Tú tranh thủ đến thăm Cộng đoàn La San Thánh Tâm. Cộng đoàn hiện có ba sư huynh đang sinh hoạt và làm việc nơi đây là: SH. Desire Lê Văn Nghiêm (Cựu bề trên LS Taberd), SH. Nguyễn Văn Quyết (Huynh trưởng CĐ) và SH. Mai Xuân Lịch.


 

SH. Lịch & SH. Quyết (từ trái qua).

 

Đoàn vừa đến nơi đă được SH. Lịch & SH. Quyết ra tiếp đón ân cần và tṛ chuyện thân mật. Đoàn có hỏi thăm đến SH. Desire th́ được SH. Quyết cho biết là ngài đă vào SG từ mấy hôm trước, đang nghỉ dưỡng tại Mai Thôn. Sau đó đoàn ngỏ lời mời các sư huynh cùng đến dùng cơm với các anh CHS Bá Ninh trong trung tâm thành phố và được SH. Quyết nhận lời.
 

 

Buổi tiệc trưa rất hào hứng, sôi nổi quanh các đề tài tổ chức LSHN 2018 của Nhóm CHS vùng Tây Nguyên và tinh thần hào kiệt của Nhóm học tṛ Lan San vùng đất thần kinh. Mỗi đơn vị La San này đều có lợi thế về địa lư & lịch sử của vùng miền riêng cho ḿnh, chắc chắn các anh sẽ thể hiện một nét văn hóa đặc trưng trong những kỳ đăng cai La San Hội Ngộ sắp tới. C̣n Nhóm học tṛ La San Bá Ninh của thành phố biển Nha Trang này th́ sao? Chúng ta hăy dự đoán xem Miền Thùy Dương Cát Trắng sẽ có lời đáp trả như thế nào trong chương tŕnh LSHN 2022. Và cũng có thể nói một thêm một điều chắc chắn nữa là: BLL CHS LS Bá Ninh là một đơn vị có tiềm lực, tiềm năng không nhỏ nên sẽ khó để bị các bạn đồng môn trong khu vực “qua mặt”. Các bạn đồng môn Nha Trang vẫn là một ẩn số lớn cho GĐLS chúng ta trong tương lai. Hăy chờ xem!


  

Cuối mỗi câu chuyện là mỗi lần nâng ly trút cạn tâm t́nh thật là vui trong t́nh huynh đệ La San. Cuộc vui nào cũng tàn, trời đă ngă nắng chiều, anh em chúng tôi bắt tay nhau để rồi chia tay lên đường về lại SG. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc và hẹn gặp lại nhau trong ngày La San Hội Ngộ 08/8/2018.


  

 

**********************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************


 


 

Họp mặt truyền thống của cựu học sinh La San VN c̣n gọi là “LA SAN HỘI NGỘ” (LSHN) được các Nhóm cựu học sinh các trường La San luân phiên nhau kết hợp cùng Ban liên lạc cựu học sinh La San Việt Nam (BLL CHS LSVN) tổ chức theo chu kỳ hai năm một lần vào ngày 08 tháng 8 (những năm chẵn) tại La San Mai Thôn - SGVN.


 

Sau hơn 10 năm hoạt động, kể từ năm 2008 đến nay, BLL CHS LSVN đă lần lượt tổ chức thành công 5 kỳ họp mặt truyền thống cựu học sinh qua các chủ đề như sau:

* Lần thứ I: 08.8.2008 - “LA SAN HỘI NGỘ” - Do BLL CHS LSVN và Nhóm CHS LS Taberd (nhiều Promo) + LS Adran cùng liên kết tổ chức.

* Lần thứ II: 08.8.2010 - “NHỚ ƠN THẦY - QUƯ T̀NH BẠN” - Do BLL CHS LSVN và Nhóm CHS LS Miche + LS Taberd cùng liên kết tổ chức.

Lần thứ III: 08.8.2012 - “LA SAN MỘT NHÀ” - Do BLL CHS LSVN và Nhóm CHS LS Đức Minh + Nhóm LS.100 cùng liên kết tổ chức.

* Lần thứ IV: 08.8.2014 - “LA SAN YÊU THƯƠNG” - Do BLL CHS LSVN và Nhóm CHS LS Sóc Trăng + LS Cần Thơ cùng liên kết tổ chức.

* Lần thứ V: 08.8.2016 - “ĐỒNG HÀNH & LIÊN KẾT” - Do BLL CHS LSVN & Nhóm CHS LS Taberd P.78 cùng phối hợp tổ chức.


 

Ban liên lạc CHS LS Ban Mê Thuột

họp mặt bàn kế hoạch tổ chức LSHN 2018 tại Đắk Lắk.
 


Ngày họp mặt truyền thống tiếp theo lần thứ VI kỳ này, nhiệm vụ tổ chức La San Hội Ngộ đă được chính thức chuyển giao cho Nhóm cựu học sinh La San Ban Mê Thuột đăng cai thực hiện vào ngày 8.8.2018 tại La San Mai Thôn.


 

BLL CHS LSVN lắng nghe anh Đỗ Việt Trung

(đại diện BLL CHS Ban Mê Thuột)

tŕnh bày kế hoạch tổ chức LSHN 2018. 

Vừa qua, ban tổ chức LSHN 2018 (các anh chị CHS LS BMT) đă có những buổi họp mặt và làm việc tại Đắk Lắk để chuẩn bị kế hoạch xây dựng chương tŕnh và đă gửi báo cáo về BLL CHS LSVN. Trong ṿng tháng 9/2017, BLL CHS LSVN sẽ tổ chức buổi họp bàn giao chính thức khởi động chương tŕnh La San Hội Ngộ 2018 tại SG. Sau đó, Ban liên lạc sẽ phổ biến thông tin chi tiết về nội dung hoạt động của ban tổ chức LSHN 2018 đến Gia Đ́nh La San.

Trân trọng thông báo.

BLL CHS LSVN.


 


H́nh ảnh chú Voi sẽ là biểu tượng

cho LSHN 2018 của ban tổ chức - CHS LS Ban Mê Thuột.​
 


 


 

DANH SÁCH MẠNH THƯỜNG QUÂN

ĐÓNG GÓP ỦNG HỘ LSHN 2018

 

STT

HỌ & TÊN

TRƯỜNG

SỐ TIỀN

GHI CHÚ

01

BS Nguyễn Dũng Chí

Taberd P.56

5.000.000đvn

Đăng kư

02

Anh Phạm Trọng Yên

Taberd P.65

5.000.000đvn

//

03

A. Phan Thành Trung

LS Chánh Hưng

10.000.000đvn

//

 

 

 

Nhóm Cựu Học Sinh Lasan Ban Mê Thuột

 

chuẩn bị La San Hội Ngộ 2018

 

 

Kính mời Gia Đ́nh La San ghé thăm Trang nhà

của Nhóm CHS LS BMT

http://cuulasanbmt.com/index.php?language=vi

 

 

 

THƯ CHÚC MỪNG VÀ CẢM ƠN.


 

Các bạn đồng môn La San Buôn Mê Thuột thân mến,
 

Lời đầu tiên, Ban liên lạc xin gửi đến các bạn lời chúc sức khỏe và b́nh an trong Đức Kitô.
 

Hôm nay, thêm một lần nữa, các bạn đă xuất sắc trong vai tṛ góp phần nâng cao bầu khí sinh hoạt cho Gia Đ́nh La San chúng ta qua sự góp mặt tham gia gian hàng hội chợ LSHN 2016 thật hào hứng, tưng bừng. Trước những điều kiện khó khăn, hạn chế mọi mặt của một đơn vị đến từ vùng Tây nguyên xa xôi hẻo lánh, các bạn đă cố gắng khắc phục để mang niềm vui đến cho chương tŕnh La San Hội Ngộ liên tiếp trong hai kỳ qua (2014 & 2016) một cách rất thành công. Ban liên lạc xin chúc mừng và trân trọng cảm ơn các bạn về những đóng góp tích cực này. Qua đó, t́nh cảm và sự nhiệt huyết La San của các bạn đă chứng minh cho mọi người trong GĐLS chúng ta thấy được rằng, đó chính là sự bùng phát của “Ngọn Lửa La San Trên Vùng Tây Nguyên”.


 

Các bạn thân mến,
 

“Đồng Hành & Liên Kết”, có lẽ câu khẩu hiệu này sẽ là một phương châm thúc giục các bạn tiến bước xa hơn, nỗ lực hơn để tiếp tục vượt qua thử thách lớn hơn nữa trong tương lai. Chúng tôi rất vui mừng và hoan hô khi các bạn mạnh dạn nhận lănh huy hiệu luân lưu đăng cai tổ chức kỳ họp mặt truyền thống Cựu học sinh LSVN Lần thứ 6 - La San Hội Ngộ 08.8.2018.
 

Chúng tôi kỳ vọng rằng các bạn sẽ làm tốt mọi việc trong thời gian tới bằng sức mạnh đoàn kết từ những bó đuốc luôn rực lửa của những cựu môn sinh La San Buôn Mê Thuột. Có lẽ kể từ hôm nay, GĐLS khắp nơi sẽ dơi theo bước đi của các bạn và đón chờ sắc thái Tây nguyên rực rỡ trong không gian của ngày lễ hội La San 08.8.2018 tại La San Mai Thôn.
 

 

Ban liên lạc CHS LSVN, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. Chúc các bạn tiếp tục vững bước và gặt hái thành công trong tương lai.


 

Trân trọng cảm ơn!

Thân chào trong t́nh huynh đệ La San.
 

Sài G̣n, ngày 12 tháng 8 năm 2016.

TM. BLL CHS LSVN
Trưởng ban

Nguyễn Xuân Vinh.
 

Những h́nh ảnh hoạt động của Nhóm CHS LS Buôn Mê Thuột

qua hai kỳ hội ngộ (2014 & 2016)
 

-------*-------

 

Gian hàng hội chợ La San Buôn Mê Thuột - LSHN 2014
 Gian hàng hội chợ La San Buôn Mê Thuột - LSHN 2016Nhóm CHS LS BMT cùng lên sân khấu nhận huy hiệu

luân lưu đăng cai tổ chức La San Hội Ngộ 08.8.2018.