"Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn c̣n đây!..."

"Anh" LASAN và Quí Vị Đàn Anh ơi,
chúng em vẫn c̣n đây!...

&

 

Video

* Lasan Hội Ngộ - "Anh Em Ta Về..."

* Mừng 100 Năm Trường La San B́nh Linh (Pellerin) : 1  *  2  *  3  *  4  *  5
* Mừng 75 Năm Anh Em La San đến Nha Trang : Ca Múa Tạ Ơn

* Tái Lập và Xây Dựng Mới các trung tâm giáo dục&học nghề : Tông Đồ Giáo Dục * Tu Viện Nữ La San

Ban Mê Thuột Đức Minh Lớp T́nh Thương Mai Thôn Nha Trang
Phục Vụ Người Nghèo Phú Thọ Taberd Phú Sơn & Tân Cang Xóm Huế

Vui Mừng và Hy Vọng

VUI MỪNG

Ngay sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, tất cả các cơ sở giáo dục thuộc quyền "làm chủ" của Tỉnh Ḍng La San Saigon đều bị ép buộc "dâng  hiến" cho "nhân dân... làm chủ". Không ít người trong chúng ta, bao gồm các Sư Huynh "chủ nhân", các phụ huynh, anh chị em học sinh và cựu học sinh cũng như thân hữu, đă không một lần tự nghĩ và lo âu: "Hệ thống giáo dục LA SAN - đă đem lại khá nhiều hoa quả tốt lành cho dân tộc Việt trong suốt hơn một thế kỷ qua - liệu có mai một rồi tan biến khỏi ḷng dân tộc Việt không?"

Huynh giám tỉnh Stanislaus Campbell, fsc. tỉnh ḍng San Francisco viết trong phần giới thiệu hai tập "Hồi Kư" của Huynh Nguyễn Văn An, fsc. như sau:
"... The story does not end in misery, however. Through courageous and ingenious action, the Brothers gradually overcame some of the major obstacles confronting them, established new educational ministries, and managed to attract young men to join them so that today the District of Vietnam, while not flourishing as formerly, has made a remarkable comeback while still operating under severe governmental restrictions." [www.lasan.org/hoiky-journal/hoiky1/hoiky1-menu.htm]

Quả thật, sau hơn 40 năm theo nhịp thăng trầm của đất nước, LA SAN vẫn c̣n hiện diện trên quê hương thân yêu với sức hồi sinh ngày càng rơ nét trong nổ lực củng cố, duy tŕ và tăng trưởng sứ mạng giáo dục đă được Giáo Hội Công Giáo giao phó hơn 300 năm nay trên thế giới nói chung và ngót 150 năm nay trên quê hương Việt Nam nói riêng.

Không VUI sao được khi hơn 10 năm sau "mất đất nước - mất tất cả", một bóng áo ḍng đen cổ trắng xuất hiện tại hội trường giữa tiếng vỗ tay vui mừng hoan hỷ của trên dưới 100 người tham dự cuộc họp mặt coi như là lần đầu tiên của một nhóm cựu học sinh và thân hữu La San hải ngoại, tại Westminster, California. Người người háo hức rạng rỡ tay bắt mặt mừng "áo ḍng đen cổ trắng" sung sướng hănh diện tự giới thiệu:
- "... Frère! con là học sinh Puginier đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường Saint Thomas đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường Saint Joseph đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường Pellerin đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường Bao Vinh đây!"
- "... Frère! con là học dinh trường Bá Ninh đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường Giuse Nghĩa Thục đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường Kim Phước - Kontum đây!"
- "... Frère! con là học sinh trường..."

vân vân và vân vân...

Có người c̣n rưng rưng nước mắt - chắc hẳn là "vui sao nước mắt lại trào" theo đúng nghĩa chân t́nh thật sự, chứ không như "mùa Xuân về trên [ǵ ǵ đó...]" - Người ấy đă hai tay ôm chặt "áo ḍng đen cổ trắng", miệng th́ thào: "Con nghe Frère vừa mới đâm thủng và thoát ra khỏi màn sắt u ám kinh hoàng... Con mừng lắm! Con tưởng đâu hai tiếng LA SAN bị quyét sạch rồi chứ !..."

Không MỪNG sao được khi bức màn sắt ngày càng bị đâm thủng và buộc phải từ từ hé mở. Anh Chị Em La San tại Việt Nam đă và đang t́m mọi dịp thuận tiện - với những phương tiện thật hạn hẹp - để đến với trẻ em, nhất là các trẻ nghèo khổ, nhất quyết kiên tŕ với sứ mạng "cho trẻ em, v́ trẻ em, với trẻ em".

Điều đáng mừng hơn nữa, là nhân tiện được dịp về cố hương t́m kiếm, thăm hỏi gia đ́nh và thân nhân tưởng đă "... bị quyét sạch rồi chứ!" Anh Chị Em hải ngoại không quên các Thầy Ḍng khả kính, các bạn bè cùng lớp cùng trường của thời vàng son... Gặp nhau, kể chuyện cho nhau biết về những ǵ đă và đang xảy ra trên quê hương gần hai thập niên qua, nhất là về những ngôi trường thân yêu, "trường LA SAN" nay không c̣n nữa!!!

Biết... Nghe... Thấy... Chắc hẳn mối tương giao thân t́nh cảm mến giữa Thầy Cô & Tṛ cũng như giữa Bạn cùng trường cùng lớp... trào dâng.

Kể từ ngày đó, mặc dù Anh Chị Em quê nội vẫn c̣n gặp nhiều khó khăn trắc trở trong việc chu toàn sứ mạng giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em nghèo khổ, nhưng với đôi tay rộng mở của Anh Chị Em và Thân Hữu La San hải ngoại tích cực nối ṿng tay lớn đượm t́nh nghĩa La San, đă tiếp tay với Anh Chị Em trong nước và đă h́nh thành vài "Trung Tâm Dạy Nghề, đặc biệt cho trẻ em khuyết tật", vài "Lớp T́nh Thương", vài "Nhà Nội Trú", v.v.

Ngoài việc nộp đơn làm giấy tờ cứ cho là hợp lệ hợp pháp (!) để thương lượng "lấy lại" những cơ sở đă bị ép buộc dâng hiến - chắc là Tết Maroc mới được hồi đáp! - Anh Em La San tại quê nhà đă khôn khéo hợp thức hóa vài cơ sở mới, với "thẻ đỏ, thẻ hồng (?) và giấy phép xây dựng cơ sở dạy học & dạy nghề".

Thêm vào đó, Anh Em đă "tậu" được gần 2 mẫu tây tại Đà Lạt để xây dựng Trung Tâm Kỹ Thuật La San, hơn 2 mẫu tây tại Dak Mill để xây dựng trường Trung-Tiểu học phổ thông. Anh Em cũng may mắn "lấy lại" được 2 mẫu tây tại Lương Sơn (hướng Bắc thành phố Nha Trang) để "theo dự tính" sẽ xây dựng trường tiểu học phổ thông...

HY VỌNG

Sau biến cố "tháng tư đen", tự do hành đạo cho mỗi cá nhân tín hữu đă là gian truân trắc trở, nói chi đến chuyện "đi tu", nghĩa là Tiểu/Đại Chủng Viện, Đệ Tử Viện, Chuẩn Viện, Tập Viện, Kinh Viện... là điều không tưởng! Các trường sở dành cho việc giáo dục con em, đào tạo rường cột tương lai cho xă hội, cho đất nước, mà c̣n phải bị "dâng hiến", nền giáo dục/dạy học bị "đóng khung"... nói chi đến các cơ sở tôn giáo nhằm đào tạo những người "chuyên dùng liều thuốc phiện (tôn giáo) ru ngủ dân chúng (sic)" ?

Nói cho ngay, "ơn gọi đi tu" đă là một vấn đề nan giải trong Giáo Hội nhiều thập niên qua. Tuy nhiên, riêng đối với dân tộc Việt, Cha là Người Chủ ruộng tốt lành đă không ngừng "gởi nhiều thợ gặt lành nghề đến cánh đồng bao la của Cha" trước năm 1975, và chắc chắn sau biến cố 75 cũng vậy, nếu không bị nghiêm cấm hoặc làm khó làm dễ bởi chính quyền cộng sản.

"Đồng lúa đă chín vàng chờ ngày gặt hái" mà thiếu thợ gặt... th́ quả là một vấn đề lớn!

Niềm Tin và Hy Vọng vào lời hứa của Thầy chí thánh: "Hăy can trường lên! Thầy đă thắng thế gian!", và lời hứa đầy yêu thương ưu ái của Mẹ Maria: "Trái Tim Mẹ sẽ thắng!" dần dần đơm hoa kết trái.

Ngay khi bức màn sắt c̣n đóng kín, không ít thanh thiếu niên nam nữ "đi tu chui!" Khi màn sắt dần dần phải hé mở, nam nữ thanh thiếu niên bắt đầu tuôn đến ghi danh "t́m hiểu ơn gọi", và sau đó không thiếu đơn xin đi tu vào Chùng Viện, Nhà Dự Tu, Nhà Thỉnh Viện...

***

"Vui Mừng và Hy Vọng"  - Gaudium et Spes - là tựa đề của Hiến Chương Mục Vụ thật độc đáo của Công Đồng Vaticanô 2, nói về vai tṛ của Giáo Hội Công Giáo trong thế giới hôm nay. Tựa đề "Vui Mừng và Hy Vọng" đă định nghĩa quá rơ ràng vai tṛ đó.

Trong khuôn khổ nhỏ bé của Gia Đ́nh La San Việt Nam, Anh Chị Em La San và Thân Hữu bên nibên nớ đă cùng nhau mở rộng trái tim và đôi tay - tuy nhỏ bé nhưng nóng ấm t́nh người, t́nh anh em chị em - nắm chặt lấy nhau, trao cho nhau nụ cười thân ái, cảm thông, và khích lệ.

Phải chăng đó là cách thức tốt đẹp nhất, hiện sinh nhất, để cùng nhau hiện thực câu kinh mà chúng ta đọc hằng ngày" ... Nước Cha trị đến! ... "

Phải chăng đó là cách thức êm ấm đượm t́nh La San nhất, để chúng ta "cùng chung và liên kết" với nhau, chia sẻ cho nhau và cùng nuôi dưỡng Vui Mừng và Hy Vọng cho sứ mạng tông đồ giáo dục giới trẻ Việt Nam, và công tác xă hội giúp đỡ anh chị em kém may mắn hơn chúng ta, và thật sự cần sự nâng đỡ ủi an của chúng ta?

Nguyễn Văn An, fsc.