Chúa Nhật thường niên III
Đức Kitô hôm nay, Người-Chúa, toàn-thiện-hóa
mối tương quan giao hảo giữa Đấng Tạo Hóa với tạo vật và giữa tạo vật với tạo vật:
"... ngày hôm nay, đoạn Lời Chúa anh chị em vừa nghe được ứng nghiệm..." (Luca 4:21)


Đoạn Lời Chúa mà Đức Kitô nói tới:
"Thần Khí Chúa ngự trên tôi,
v́ Chúa đă xức dầu tấn phong tôi,
để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.
Người đă sai tôi đi công bố:
cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha,
cho người mù biết họ được sáng mắt,
trả lại tự do cho người bị áp bức,
công bố một năm hồng ân của Chúa.
" (Luca 4:18-19 trích trong sách ngôn sứ Isaia 61:1-2)


Chúng ta đă thấy Đấng Tạo Hóa mang-thân-phận-tạo-vật tỏ Ḿnh cho con người [tạo vật] bằng nhiều kiểu nhiều cách :
- báo tin cho mục đồng,
- ánh sao soi dẫn loài người từ bốn phương đến chiêm bái,
- Lời tự trời phán : "Này là Con Ta hằng yêu dấu..."
- ...

Và hôm nay, đă đến lúc chính Người tự Ḿnh bày tỏ chân tướng : "... Tôi đến để loan báo [và thực hiện] Tin Mừng..."

Anh Chị Em thừa hiểu biết Tin Mừng ǵ rồi!

Điều tôi muốn bàn đến là "phản ứng của con người [tạo vật] trước Tin Mừng đó".

Ngay sau khi đức Kitô tuyên bố : "... ngày hôm nay, đoạn Lời Chúa anh chị em vừa nghe được ứng nghiệm...", nhiều người trong đám đông bàn tán với nhau : "... ông này chẳng phải là con ông Giuse, bác thợ mộc... sao?", "... họ giận dữ... kéo Người lên đỉnh tháp để xô Người xuống. Nhưng Người lẩn qua giữa họ mà đi." (Lc. 4:29-30).

***

Chúng ta trở lại và tiếp tục chuyện t́nh của Giuse-Maria.
+ phần Maria = chắc hẳn sau khi đă ít nhiều "đá lông nheo" với Giuse, và hớn hở vui mừng đáp trả "t́nh cảm" mời đón của Giuse qua việc chấp nhận sự đính hôn, cô trinh nữ Maria không kém phần hồi hộp ước mong ngày cưới.
+ phần Giuse = nếu Maria là một trinh nữ "mới biết yêu" mà c̣n hồi hộp mong chờ ngày trọng đại của đời ḿnh, th́ chắc hẳn Giuse ít nhiều "mất ăn mất ngủ" đợi chờ ngày cứ cho là "đẹp nhất của một đời người".

Thế là Giuse đă đính hôn cùng Maria, đợi ngày cưới; và Giuse đă sẵn sàng hớn hở vui mừng đón nhận Maria làm vợ. Về tâm t́nh mong đợi ngày vui mừng này của Giuse cũng như của Maria, anh chị em có quá nhiều kinh nghiệm bản thân = khỏi bàn đến!

NHƯNG! Nhưng, chính trong lúc này, Đấng Tạo Hóa lại trực tiếp can thiệp vào cuộc đời của Maria : "... này cô sẽ thụ thai... sinh con trai..." Mối giao hảo t́nh cảm êm đẹp giữa Maria và Giuse xem ra bị thách đố, mặc dù cô Maria lúc bấy giờ có thể ít nhiều cảm nhận được "Tin Mừng" trọng đại dành riêng cho cô, và qua cô, dành cho toàn thể nhân loại - lẽ tất nhiên trong đó có cả Giuse!

Maria đă mang thai! = tin sét đánh! tin động trời! - tin sụp đỗ trời đất quay cuồng!... Không biết có ai trong anh chị em đă phải nghe tin long trời lở đất như vậy cho chính bản thân ḿnh không?

Có điều chưa cần biết nguồn gốc việc người nữ đă đính hôn với ḿnh mà mang thai trước ngày cưới từ đâu đến, chắc chắn người nam phải kinh hoàng bỡ ngỡ hơn người nữ. Và Giuse đă cảm nghiệm mối kinh hoàng đau khổ đó. Nói cách khác, mối tương quan giao hảo giữa Giuse và Maria ít nhiều bị chấn động.

Điều đáng chúng ta lưu ư là phản ứng của Giuse trước khi được "báo mộng về Tin Mừng" = thôi th́ đành chấp nhận sự thật phủ phàng, nhưng cũng không nên lên án Maria, trái lại nên cảm thông... Nói cách khác : "giận th́ vẫn giận - buồn th́ vẫn buồn - hận th́ vẫn hận, v.v... - nhưng thương yêu th́ vẫn thương yêu!!!" ít ra trong T̀NH NGƯỜI.

Phải chăng
= nhân chi sơ tính bổn thiện (Khổng Tử)
= l'homme est naturellement bon (Jean Jacques Rousseau)
= bản tính "công chính" (Matthêu 1:19)
là bản chất đă được Đấng Tạo Hóa gieo trong mỗi con người [tạo vật] từ nguyên thủy?

Nếu chúng ta so sánh thái độ phản ứng của Giuse với :
+ Adong đối với Eva : "... chính người nữ này đă [dụ khị] tôi..." (STK 3:12],
+ vân vân và vân vân... (trong Cựu Ước)
+ đám đông dân chúng đối với [con người tạo vật] Giêsu : "... họ định làm hại Người..." (Luca 4:29-30)
+ anh chị em và tôi đối với nhau trong cuộc sống hằng ngày
+ ...
th́ có lẽ chúng ta mường tượng được tại sao trong cái gọi là xă hội loài người c̣n quá nhiều tranh chấp gây hấn, hận thù chia rẻ, chiến tranh tàn phá... Nói cách khác, tại sao mối giao hảo giữa người và người c̣n quá tiêu cực, lỏng lẻo, lu mờ.

Quả thật, bản chất thiện hảo - nền tảng của mọi mối tương giao hiền ḥa, an vui hạnh phúc giữa con người [tạo vật] với con người [tạo vật] chỉ sáng tỏ tích cực và thắt chặc nếu và chỉ nếu mối tương quan giữa Đấng Tạo Hóa và con người [tạo vật] rạng ngời sáng tỏ như
. Maria = "này tôi là tôi tớ [tạo vật], xin hăy thành sự theo Lời Người [Đấng Tạo Hóa]" (Luca)
. Giuse = khi được "báo mộng Tin Mừng [của Đấng Tạo Hóa], Giuse đă mau mắn tuân hành" (Matthêu)

Thành thật mà nói, ai trong chúng ta cũng đă nhiều lần - bằng h́nh thức này hay h́nh thức khác, được "báo mộng Tin Mừng" = nghĩa là tiếng nói th́ thào thúc giục hướng thiện tận đáy ḷng ḿnh: tiếng nói lương tâm, tiếng nói của Thần Khí Đấng Tạo Hóa. Vấn đề là chúng ta có chịu nghe hay không? Nghe rồi có chịu tuân hành hay không?

Chúa Giêsu ngự trị ḷng ta! - Luôn luôn!