Chúa Nhật XII - mùa thường niên
"Ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, th́ Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy;
ai chối bỏ Thầy trước mặt người đời, th́ Thầy sẽ chối bỏ nó trước mặt Cha Thầy." (Mt. 10:33)


Anh chị em và tôi đă nghe - có lẽ quá nhiều lần, nhiều đến độ thuộc ḷng - đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Nhật XII mùa thường niên.

Thành thực mà nói, có lẽ chúng ta thích câu (Mt. 10:28) hơn: "anh chị em đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn; anh chị em hăy sợ Đấng có thể ném cả xác lẫn hồn xuống địa ngục" - nhất là những anh chị em nào, trước cũng như sau biến cố 75, có ít nhiều ... máu mặt đối với chế độ tam vô : vô thần - vô tổ quốc - vô gia đ́nh! (xin xem lại bài suy niệm về phương pháp "chăn chiên" của chế độ này).

Nói cho ngay, khi trực diện đối đầu sống-chết với cái gọi là kẻ thù = dù là kẻ thù chính trị hay ư thức hệ, hoặc kẻ thù tôn giáo hay niềm tin của chính bản thân ḿnh, nếu gọi được là kẻ thù - chúng ta dễ khẳng khái tỏ rơ lập trường hơn, và quyết tâm sống-chết đấu tranh bảo vệ ư thức hệ hoặc tôn giáo của ḿnh. Trong cuộc sống thực tế hằng ngày của mỗi một đời người, không phải lúc nào chúng ta cũng phải đương đầu sống-chết với loại "kẻ thù" như vậy.

Thế nhưng, xét cho cùng, lắm lúc chúng ta sẵn sàng đấu tranh sống-chết để bảo toàn mạng sống thân-xác-vốn-hay-chết, mặc dầu không thể tránh được sự chết của thân xác - dù có đấu tranh hay không đấu tranh để bảo toàn mạng sống thân xác của ḿnh - mà quên bẵng đi rằng c̣n có một mạng sống gấp ngàn ngàn triệu triệu lần quí trọng hơn mạng sống thân xác, mà mỗi một chúng ta phải không ngừng đấu tranh để bảo toàn cho sự sống đời đời : cuộc sống linh hồn của mỗi một chúng ta.

Một lần nữa, đức Ki-tô "huỵch toẹt" nói rơ cho chúng ta biết: chỉ có một nguồn sống duy nhất đem lại sự sống đời đời cho mỗi một chúng ta : " Cha của Thầy và cũng là Cha của anh chị em" (xem Gioan 17:6), và "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống; không ai đến được với Cha mà không qua Thầy" (Gioan 14:6). Nói cách khác, muốn được hưởng sự sống đời đời th́ phải đón nhận đức Ki-tô "là đường, là sự thật và là sự sống". Ngược lại, "chối bỏ" đức Ki-tô tức là "chồi bỏ" Cha, nghĩa là khước từ sự sống đời đời, nghĩa là ... chết đời đời.

***

Trong một bữa ăn trưa tại nhà hàng với bạn bè thân hữu, khi thức ăn thức uống đă dọn ra sẵn sàng, một người bạn không công giáo lớn tiếng lấn át hết tiếng cười cười nói nói vui nhộn của những người khác trong bàn: "Thôi! xin Frère làm dấu đọc kinh để ḿnh ăn trưa đi chứ!"

Tôi giựt ḿnh, thoáng một giây ngạc nhiên, nhưng vui mừng thầm cảm tạ Thần Khí đức Ki-tô đang tích cực hoạt động trong các tâm hồn - dù là công giáo hay không công giáo - và nhắc nhở cho tôi nhớ lại Lời Thầy chí thánh đă phán : "ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, th́ Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy."

Tôi hân hoan sung sướng làm dấu thánh giá, và kết thúc lời cầu kinh trước bữa ăn bằng chính câu chúc mà hằng ngày anh chị em trong ḍng LaSan không biết bao nhiêu lần nhắc nhở nhau : "Chúa Giêsu ngự trị ḷng ta! - Luôn luôn!"

Phải chăng đón nhận "đức Ki-tô là đường, là sự thật và là sự sống" không phải - và không thể - chỉ là một sự "đón nhận suông" như một mớ kiến thức nhập tâm v́ nghe nhai đi nhai lại nhiều lần, mà phải là một phản xạ trong cuộc sống thường nhật của đời ḿnh?

Thánh LaSan viết về sự phản xạ đó trong Luật Ḍng : "... sống tinh thần đức tin là quy chiếu tất cả mọi việc làm, lời nói, tư tưởng về Thiên Chúa; và làm mọi việc cho Chúa, v́ Chúa, nhờ Chúa, bởi Chúa... để tôn vinh danh Chúa và mưu cầu ơn cứu độ cho chính bản thân ḿnh và cho học sinh ḿnh."

Mời anh chị em - nếu thấy hữu ích cho chính bản thân ḿnh, cho nếp sống đạo đức lành mạnh và an vui trong gia đ́nh vợ chồng con cái ḿnh - dùng câu chúc "Chúa Giêsu ngự trị ḷng ta! - luôn luôn!", xem ra rất đơn sơ nhưng thâm thúy, nhiều lần trong ngày : trước khi ăn - trước khi đi ngủ, v.v... để nhắc nhở cho nhau đâu là cứu cánh đích thực của một đời người : sự sống "tạm" của thân xác hay sự sống "đời đời" của linh hồn và thân xác trong ngày sau hết = và đó cũng là cách thức hằng ngày chúng ta thể hiện Lời chỉ dạy của Thầy chí thánh : "tuyên xưng Thầy trước mặt người đời..." vậy.

CHÚA GIÊSU NGỰ TRỊ L̉NG TA! - LUÔN LUÔN!