Chúa Giêsu chịu phép rửa
"Này là Con Ta hằng yêu dấu... Hăy nghe Lời Người" (Mt.3:17 cf. Mt. 17:5)


Mùa Giáng Sinh là bước đầu khai mở chương tŕnh Thiên Chúa cứu độ loài người.

Chúng ta đă cùng nhau hợp với các thiên sứ hát ca chúc tụng Đấng Tạo Dựng muôn loài : "Vinh Danh Thiên Chúa trên trời" và dưới nhiều khía cạnh khác nhau, chúng ta đă chuẩn bị bắt tay vào việc hợp tác với Đức Kitô để hiện thực câu hát mừng các thiên sứ đă đồng thanh chúc cho mỗi người chúng ta: "B́nh An dưới thế cho người Chúa thương"

Chúng ta cũng đă thấy Đấng Tạo Hóa "move on" từng giai đoạn để thực hiện kế hoạch tái tạo và đem loài người sa ngă trở về t́nh trạng "rất tốt lành" nguyên thủy của tạo vật :
- hứa cứu độ loài người ngay sau khi nguyên tổ phạm tội;
- ngỏ ư và mời gọi sự hợp tác của loài người trong việc thực hiện lời hứa - qua Đức Maria, thánh cả Giuse, và nhiều người "công chính" đương thời;
- "hợp đồng" giữa Thiên Chúa và loài người đă được kư kết: Ngôi Lời đă mặc xác phàm và đến-ở-với-chúng-ta.

Sau 30 năm ẩn dật, Ngôi-Lời-mặc-xác-phàm công khai xuất hiện. Thiên Chúa Cha và Thần Khí hân hoan giới thiệu Đức Kitô cho loài người : "...bỗng chốc, bầu trời mở ra và Thần Khí Thiên Chúa hiện xuống tỏ tường như h́nh dáng bồ câu đậu trên Người. Tiếp đến, một âm vang từ trời phán : 'Đây là Con Ta hằng yêu dấu'..." (Mt. 3:15-17) = Ơn cứu độ - ơn canh tân đổi mới - ơn tái tạo... bắt đầu thành hiện thực.

Thiên Chúa đă đi bước đầu = ơn cứu độ đă được ban phát cho loài người, cho mỗi người qua người "Con [Thiên Chúa Cha] hằng yêu dấu" : Đức Giêsu Kitô.

Hợp đồng giữa Thiên Chúa và mỗi người chúng ta đă thành tựu một nửa - phần của Thiên Chúa; phần nửa kia hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người chúng ta: đón nhận hay từ khước ơn cứu độ.

Điều kiện ư ? - "Hăy nghe lời Người" (Mt. 17:5)

Đức Maria đă lắng nghe và đă "xin vâng". Kết quả ? "Từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phúc" (Luca 1:48).

Thánh Giuse đă lắng nghe và "thi hành tất cả những ǵ thiên sứ báo tin". Kết quả ? Cả triều thần trên trời dưới đất đều tung hô chúc tụng : thánh cả Giuse.

Thánh LaSan đă lắng nghe và "thờ lạy thánh ư Chúa qua mọi biến cố của cuộc đời". Kết quả ? Giáo Hội tôn phong làm "Quan Thầy tất cả các nhà giáo dục".

Và biết bao nhiêu là thánh nhân - dù là hữu danh hay vô danh - đă lắng nghe, đón nhận ơn cứu độ, sống theo gương mẫu Thầy chí thánh Giêsu Kitô. Kết quả? Giờ đây các Người vui hưởng hạnh phúc đời đời, hạnh phúc xứng hợp với t́nh trạng "rất tốt lành" nguyên thủy khi Thiên Chúa tạo dựng loài người.

Phần chúng ta hôm nay, bây giờ, đang sống ở trần gian, mỗi người chúng ta có muốn đón nhận ơn cứu độ, có muốn đón nhận sự "B́nh An dưới thế cho người Chúa thương" mà Con Thiên Chúa đă đem đến trần gian khi Người mặc xác phàm đến-ở-với-chúng-ta hay không?

Nguyện xin các thánh đă đi trước làm gương, cầu thay nguyện giúp cho mỗi người chúng con biết NGHE và SỐNG như các Ngài để cùng với các Ngài được hưởng tràn trề ơn cứu độ Thiên Chúa đă ban phát dư đầy cho chúng con.


Chúa Giêsu Ngự Trị Ḷng Ta! - Luôn Luôn!