Chúa Nhật III - Mùa Phục Sinh
cảm nhận - cảm nghiệm = experience of God...

Trong 2 tuần đi "chia sẻ đời sống đức tin của giáo dân Việt Nam sau 75" cho vài giáo xứ Thuỵ Sĩ vùng Zurich, có một hôm, một cô sinh viên đặt câu hỏi : "Frère à! Frère tŕnh bày đời sống đức tin của giáo dân Việt Nam sau 75 theo chiều hướng thật lạc quan, như thể giáo dân Việt Nam đă ít nhiều cảm nhận biến cố 75 là một tiếng chuông cảnh tỉnh - không dám nói là một hồng ân trên một khía cạnh nào đó - mà Thiên Chúa gởi đến cho giáo dân Việt Nam. Nếu thật như vậy th́... tạ ơn Chúa! Riêng đối với cá nhân Frère, em xin hỏi : chỗ đứng của Thiên Chúa trong đời Frère có thể được diễn tả như thế nào? - Nói cách khác, theo Frère, cảm nhận-cảm nghiệm là làm sao? và Frère đă cảm nhận, cảm nghiệm được Thiên Chúa lần nào chưa, và trong mức độ nào?"

Mặc dầu trong trí tôi bỗng liên nghĩ ngay đến đoạn Tin Mừng "Hai môn đệ trên đường Emmau" (Luca 24:13-35), nhưng miệng tôi hỏi lại :
- Nếu cô không thấy khó chịu, th́ Frère hỏi cô nghe! - cô có bồ chưa? - có người yêu chưa?
- Nhưng... Rồi cô ngập ngừng... và im luôn. Tôi tiếp lời :
- Nhưng người yêu là... người hữu h́nh thấy được, c̣n Thiên Chúa là Đấng... đâu đâu... ở trên trời, vô h́nh, không thấy được chứ ǵ ?
- ...

***

Nói cho ngay, thật khó - ngay cả không thể diễn tả hoặc định nghĩa "thế nào là cảm nhận-cảm nghiệm", dù là một sự cảm nhận-cảm nghiệm hoàn toàn "vật chất - hữu h́nh", huống chi là một sự cảm nhận-cảm nghiệm siêu h́nh, vô h́nh và linh thiêng ? Chúng ta thừa nhận rằng có nhiều, rất nhiều sự việc chúng ta không thể diễn tả bằng ngôn ngữ, nhưng chúng ta chỉ có thể ít nhiều "mường tượng", "hiểu thấu" một khi chúng ta "có kinh nghiệm" về sự việc đó. [Anh Chị Em nào muốn t́m hiểu thêm về ư nghĩa của sự "cảm nhận-cảm nghiệm", nên t́m đọc cuốn sách của Philip Yancey: Disappointment With God - Three questions no one asks aloud, đặc biệt chương 27].

Chắc hẳn rằng, ai trong chúng ta cũng đă hơn một lần hưởng được sự khoan khoái, thoải mái, "nhẹ nhơm", lâng lâng, vui sướng... ví dụ khi giải được một bài toán, thi đậu tú tài, thi đậu bằng lái xe, v.v... Và lẽ tất nhiên càng khoan khoái vui sướng hơn khi được "người ḿnh đă để ư, âm thầm theo đuổi từ lâu" mĩm cười tươi niềm nở như thể ... cũng "đă âm thầm để ư" đến ḿnh... Đó là những cảm giác mà chỉ người trong cuộc mới cảm nhận-cảm nghiệm được.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Nhật III mùa Phục Sinh, diễn giải cách tuyệt vời sự cảm nhận-cảm nghiệm về "Người Yêu Lư Tưởng": Hai môn đệ [có thể đă âm thầm theo bước đức Ki-tô] những mong ngóng việc kỳ diệu cao trọng hơn - ví dụ giải phóng dân Do Thái khỏi nền cai trị áp bức của người La Mă thời bấy giờ... Niềm mong ngóng đó bỗng dưng tan vỡ hoàn toàn : ông Giêsu - thần tượng của mọi người, bị bắt, bị lên án xử tử, và cuối cùng đă chết nhục nhả trên cây thập giá! "... Vài người đàn bà trong nhóm chúng tôi đă làm cho chúng tôi hoang mang: họ đă đến mộ vào sáng sớm và không t́m thấy xác đâu cả..." (Luca 24:18-tt)

Ai trong chúng ta cũng có thể cảm nghiệm được tâm t́nh... thê lương thất vọng của hai môn đệ đó. Trong cuộc sống thực tế, ai trong chúng ta cũng phải thừa nhận rằng chính trong lúc tâm tư buồn chán, thất vọng, luôn luôn thoáng loé lên một tia hy vọng, một niềm trông mong, một sự ủi an xoa dịu. "... [vài người đàn bà] trở về báo rằng họ đă thấy thiên thần loan tin Người đă sống lại... nhưng [chúng tôi chẳng thấy] Người đâu cả..." (Luca 24:21).

Vấn đề là chúng ta có "sáng mắt sáng ḷng" để cảm nhận-cảm nghiệm những tia hy vọng - dù chỉ loé lên trong chốc lát, hay không. Hai môn đệ trên đường Emmau "đang bàn tán với nhau về những chuyện vừa xảy ra" cho chúng ta thấy dù bán tín bán nghi, ḷng trí họ cũng c̣n bám víu vào tia hy vọng và tin tưởng vào đức Giêsu Ki-tô. Chính nhờ sự bám víu đó mà đức Giêsu Ki-tô thân hành đến giải toả mối băn khoăn nghi ngờ của họ : "... Ḷng chúng ta đă chẳng cảm thấy bừng cháy lên khi Người nói và mở ḷng trí cho chúng ta hiểu về Kinh Thánh đó sao?" (Luca 24:32-tt).

Anh Chi Em, tôi, cũng như tất cả mọi người, ai ai cũng đă hơn một lần cảm nhận-cảm nghiệm , dù chỉ trong giây lát ngắn ngủi, một niềm vui được an ủi vỗ về, một cảm giác lâng lâng được Đấng linh thiêng nào đó rất gần kề và yêu thương che chỡ đỡ nâng... V́ quả thật, Đấng Tạo Hoá - Ngôi Lời mặc xác phàm, Đấng đă từ cơi chết sống lại để đem lại cho chúng ta sự sống mới, luôn luôn ở gần kề - chẳng những ở gần kề mà ở ngay trong chúng ta, cho chúng ta, v́ chúng ta.

Nguyện xin đức Giêsu Ki-tô phục sinh soi ḷng mở trí chúng con, cho chúng con được sáng mắt sáng ḷng cảm nhận-cảm nghiệm được sự sống của Chúa trong mỗi người chúng con, nơi mỗi anh chị em chúng con tiếp xúc gặp mặt hằng ngày - Amen.

CHÚA GIÊSU NGỰ TRỊ L̉NG TA! - LUÔN LUÔN!