Chúa Nhật II - Mùa Phục Sinh
"B́nh An cho anh chị em" (Gioan 20:19)

Trong trại tù K-3, một tù nhân bị kêu lên đứng giữa hàng hàng lớp lớp tù nhân khác; các mủi súng của "cán bộ súng dài" chỉa ngay vào thân ḿnh anh ta sẵn sàng nhả đạn. Điệp, anh tù nhân, vẫn tươi cười b́nh thản, lắng nghe bản án. Tên ủy viên chính trị cầm mảnh giấy án trong tay trái, "súng ngắn" cầm chắc trong tay phải chỉa ngay vào đầu tội nhân, miệng hằng học đọc bản án:
"ngày... tháng... năm...
lệnh bắt
điều 1 : xét rằng....
điều 2 : xét rằng tên Điệp đă khắc tượng Chúa, truyền bá đạo Phật,
điều 3 : xét rằng...
nay quyết định : tống giam tên Điệp trong hầm đá 30 ngày, giảm mức ăn xuống c̣n 9 kí-lô-gờ-ram mỗi tháng.
cán bộ trực trại chịu trách nhiệm thi hành bản án này.
kư tên : trung tá trại trưởng.
"

Điệp có tài điêu khắc, thường mang ảnh thánh giá và tràng chuỗi mân côi bằng gổ do chính tay anh điêu khắc thật tinh vi - nhưng đă bị cai tù tịch thu, đem về nhà... bán (!?). Một hôm, "xui xẻo" thế nào mà anh bị bắt quả tang đang hoàn tất một bức tượng đức Maria bằng gổ lim tuyệt đẹp. Bức tượng bị tịch thu, sau này không biết lọt vào tay ai, và anh bị nêu án như trên. Sau 30 ngày "từ chết đến bị thương", tôi gặp lại anh, vẫn tươi cười hóm hỉnh, vẫn b́nh thản hân hoan như trước - duy thân xác tiều tụy không thể tả được. Có dịp tôi hỏi : "anh Điệp! anh có thể chia sẻ cho tôi những tâm tư suy nghĩ của anh trong suốt 30 ngày... 'đại khổ tu' đó không?" - Anh hóm hỉnh cười trả lời : "Cần ǵ phải trong 30 ngày đó! - Cả đời tôi trước sau như một : "B́nh An dưới thế cho người Chúa thương" là bùa hộ mệnh của tôi. Tụi nó có thể tướt đoạt quyền tự do... phàm tục của tôi, có thể trấn áp thân xác hay chết của tôi, có thể 'giết được thân xác' của tôi, nhưng làm sao tụi nó tước đoạt được những ǵ siêu vật chất mà Thiên Chúa đă ban cho tôi : B́nh An trong tâm hồn ?"

[Tôi được thả về trước anh Điệp nên không c̣n liên lạc được với anh, nhưng chừng 1 năm sau, tôi nghe nói rằng anh Điệp đă bị "tụi nó" dùng báng súng đánh vỡ sọ rồi chết...
Anh Điệp ơi, anh chỉ chết đối với thân xác hay chết của anh, nhưng chắc chắn anh vẫn sống, sống đời đời trong sự "B́nh An dưới thế cho người Chúa thương" = xin anh nhớ đến chúng tôi và cầu nguyện cho chúng tôi - Amen.
]

***

Trong các bài suy niệm mùa Vọng và mùa Giáng Sinh, chúng ta đă thấy lư do tại sao Ngôi Lời Thiên Chúa mặc xác phàm đến-ở-với-chúng-ta. Có thể tóm gọn lư do đó vỏn vẹn trong hai câu chúc tụng mà các thiên sứ đă vui mừng hát ca :
Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
B́nh An dưới thế cho người Chúa thương

Trong các bài suy niệm mùa Chay, chúng ta đă dơi theo từng bước một đức Giêsu Ki-tô thực hiện chương tŕnh T́nh Yêu cứu độ, và Người đă hoàn thành tuyệt vời kế hoạch yêu thương muôn đời của Người Cha những "trông ngóng đoàn con trở về nhận lănh sự sống lại và sự sống đời đời", thực hiện câu chúc mừng toàn thể nhân loại mà các thiên sứ đă vang vang ca hát ngày Con Thiên Chúa đến-ở-với-chúng-ta: B́nh An dưới thế cho người Chúa thương.

"Mọi sự đă hoàn tất!" = mission accomplie! "Cha ơi! Con xin phó thác hồn Con trong tay Cha!" = B́nh An giao ḥa yêu thương giữa Thiên Chúa và loài người đă được thiết lập!

Kết quả ? = "Thầy đă thắng thế gian" (Gioan 16:33). "Sự chết đă bị vùi trong toàn thắng! Hỡi thần chết, sự chiến thắng của ngươi đâu ? Tử thần hỡi, nọc độc của ngươi đâu?" (1Cor. 15:55) Allêluia! Allêluia!! Allêluia!!! - Chúa đă sống lại khải hoàn - Allêluia!

Sau khi đức Giêsu Ki-tô sống lại, câu chúc mừng đầu tiên Người hân hoan sung sướng gởi đến các môn đệ - và qua các môn đệ, Người gởi đến Anh, Chị, Em và tôi, là "B́nh An cho anh chị em".

Chắc hẳn rằng anh Điệp đă cảm nhận và đón nhận trọn vẹn lời cầu chúc đó của đức Ki-tô phục sinh.

Mời Anh Chị Em, tôi, cũng như tất cả "mọi người Chúa Thương", chúng ta cùng hiệp ư cầu xin Đấng đă khải hoàn chiến thắng tử thần "thổi hơi" trên chúng ta để chúng ta "đón nhận Thần Khí của Thiên Chúa" (Gioan 20:22) và được hưởng trọn vẹn B́nh An của đức Ki-tô phục sinh, "không phải thứ b́nh an thế gian ban cho [anh chị em] như thế nào th́ Thầy cũng ban cho [anh chị em] như vậy đâu!" (Gioan 14:27).

CHÚA GIÊSU NGỰ TRỊ L̉NG TA! - LUÔN LUÔN!