Cha Nhật III - Ma Chay
"Nếu [anh chị em] cảm nhận được n huệ của Thin Cha... " (Gioan 4:11)

Một buổi chiều, trời Saigon bỗng đổ cơn mưa tầm t... Hệ thống ống cống ở vng Saigon qu cũ, lại khng được vt từ lu, nn mỗi lần cơn mưa vng nhiệt đới ko di chừng mươi pht th đường x ngập trn rc rến, nước trn vo nh, cửa tiệm dọc theo cc đường phố.

Thịnh ngồi trong phng khch ở tầng lầu thứ 3, đang cng b mẹ v cc em, chơi với chiếc xe lửa nhỏ t, bi b, vui thch với những lần xe lửa... trật đường rầy.

Một tiếng sấm nổ vang rền, lm rung rinh cửa kiếng. Mưa cng to hơn. Thịnh chạy lại cửa sổ nhn xuống đường phố Trần Hưng Đạo. Tiếng la chơi vui vẻ của những em b cng lứa khoảng 8-15 tuổi đang vui đa tắm mưa, lội b bm trong nước lũ dơ bẩn đầy rc rến... lm Thịnh vui thch, toan cởi o th b mẹ vụt hỏi:
- con lm g đ?
- con muốn xuống tắm mưa với mấy đứa bạn...
B mẹ chạy đến cửa sổ, nhn xuống đường phố, chp miệng ni:
- con thấy ka, tội nghiệp cc em b kia khng! Nước dơ bẩn như vậy m ngụp lặn...
- nhưng vui qu! Thịnh ngắt lời mẹ.
- khng được! Con muốn chơi nước, ngụp lặn... th vo phng tắm, mở vi cho đầy bồn tắm rồi mặc sức m ngụp lặn...
- nhưng con muốn xuống dưới kia... vui hơn, sướng hơn!
B mẹ cứng rắn ni:
- ở đy nước sạch, trong, ấm... m khng chịu vui chơi, dưới kia nước dơ bẩn, rc rến... lại thch ? Khng được!
Thịnh xch ghế đến ngồi bn cửa sổ, nhn xuống đm bạn b cười cười ni ni, x đẩy nhau... trng thch qu, thấy m thm!

***

Người đn b Samaritan trong bi Tin Mừng hm nay, cũng như mỗi người chng ta, những tưởng rằng "hằng ngy dng đủ" với thức ăn nước uống, với lối sống "người ta sao ti vậy!" l tốt rồi, hạnh phc lắm rồi: kht nước? - ra giếng mc! chồng/vợ chết? - ti gi! = một ngy như mọi ngy cho xong một kiếp người!

Cũng lắm lc chng ta "đứng ni ny trng ni nọ" rồi tranh nhau lm giu, đạp nhau để vươn ln một địa vị no đ trong x hội.
Cũng c lc chng ta chm đắm v say m hưởng thụ trong lối sống cứ cho l hạnh phc vui sướng ở đời ny, bất kể l sự an vui sung sướng loại no.

Lm như thể chết l hết!
"Ka thin hạ thấy người khn cũng chết,
kẻ ngu đần dại dột cũng tiu vong..." (Ca vịnh 48:11)

Chết l hết ? Lắm lc chng ta cũng nghĩ như vậy để tự trấn an, tự bo chữa cho động thi (behavior - comportement) của chng ta.
C tự trấn an, tự bo chữa đ l đng mừng rồi, v chng ta "cn" thong nghe tiếng ni của lương tm, của sự thiện, của "n huệ" Đấng Tối Cao đ đặt để trong thm tm của mỗi chng ta.

Đức Kit, Ngi Lời của Đấng Tối Cao, đ ba lần bảy lượt nhắc cho chng ta điều đ : "Nếu [anh chị em] nhận thức được n huệ của Thin Cha..."; "... Nếu [anh chị em] biết Người đang ni với [anh chị em] l ai, chắc hẳn [anh chị em] sẽ xin Người ban cho nước trường sinh" (Gioan 4:11-tt)

B Samaritan, rồi sau đ dn chng thnh Samaria, được phc đch thn nghe "Lời ban nước trường sinh".

Chng ta khng km may mắn đu! V quả thật, chng ta rất thường nghe - d chỉ l thong nghe - Lời ban nước trường sinh đ, xuất pht từ thm tm của mỗi chng ta. Vấn đề l chng ta c mau mắn "xin ngi cho ti nước trường sinh đ" như b Samaritan, rồi cũng mau mắn đi loan truyền n huệ kỳ diệu cho "dn chng trong thnh", hay l chng ta lại tiếc nuối thm thuồng sự vui sướng - mnh tự cho l vui sướng - như b Thịnh ?

Lạy Cha, xin hy ln tiếng, v Cha l Lời ban nước trường sinh.
Xin gip con biết nghe Lời hằng sống Cha đ ban cho con.
Xin gip con cảm nhận ngy cng r hơn n huệ Cha đ ban pht tận đy lng con.
Amen.

CHA GISU NGỰ TRỊ LNG TA! - LUN LUN!