Thứ Tư Lễ Tro
"Nhn danh Đức Kit, anh chị em hy lm ha lại với Thin Cha" (2Cr. 5:21)

- Anh ơi... hic hic hic... em khổ lắm! hic hic hic... em qu đau khổ! hic hic hic...
- H? Chuyện g đ xảy ra?

Tiếng khc nức nở bn đầu kia dy điện thoại lm ti lo u khng t.
Mới 10g sng, đang lm việc tại văn phng.
Sau hơn 1 pht xụt xi đau thương như chưa bao giờ xảy ra một biến cố quan trọng như vậy, tiếng ni th tho trong uất nghẹn:
- Anh ơi, chắc em chết... gia đnh tan nt... cc con của em... cả đời của gia đnh em... đến đy l tan vỡ...

Bỏ một cuộc hẹn khng km quan trọng, ti bay ngay đến gặp gia đnh m ti coi v được coi như ruột thịt.
Quả l một biến cố trầm trọng c thể đưa đến đổ vỡ hon ton : vợ chồng c thể phải ly dị - con ci c thể phải phn chia - nếp sống an vui hạnh phc gia đnh trong hơn 30 năm nay c thể phải tan như my khi... Đ l chưa ni đến n mạng c thể đ xảy ra...

Ti "p" hai em (chồng v vợ) bỏ mọi cng việc - tạm gởi mấy đứa con rất dễ thương nhờ ng b nội&ngoại chăm sc, rồi cng đi với ti "ngắm trời ngắm biển..." Sau hai ngy "đi chơi giải tr", vợ chồng đ nắm tay nhau lm ha. V trong một thnh lễ cuối ngy thứ hai, 3 chng ti đ nắm tay nhau cng đọc chậm ri, thật tnh, bao trm cả bầu khng kh yu thương ha điệu giữa Thin Cha với chng ti, giữa mỗi người trong chng ti với nhau, cu kinh tuyệt vời : "Lạy Cha chng con ở trn trời..."

Gia đnh đ lm ha với nhau, lm ha với Thin Cha; v nếp sống an vui hạnh phc của những năm thng vừa qua lại bắt đầu. Bước đầu cn ngờ ngợ, nhưng rồi "thời gian l liều thuốc bổ" cộng thm niềm vững tin vo "hồng n Thin Cha lun lun trn đầy cho những ai chn thnh ku xin Người", gia đnh giờ đy sống trong niềm vui chan chứa tnh yu, coi mi cn an vui hạnh phc hơn lc trước nữa.

Cầu xin Thin Cha Tnh Yu bảo ton v tăng trưởng niềm an vui hạnh phc Cha đ khấng ban cho gia đnh chng con - AMEN.

***

Trong cc bi suy niệm trước, từ Cha Nhật I ma vọng đến Cha Nhật I ma thường nin - Đức Gisu chịu php rửa, chng ta đ hnh dung phần no "Con Người v tm tnh của Thin Cha":

* Ngay khi tạo dựng con người "giống hnh ảnh" Mnh, Thin Cha đối xử với nhn loại như người Cha chăm sc thương yu người con : no l đặt mun loi mun sự dưới quyền kiểm sot của con người, no l cho con người hưởng mọi sự an vui hạnh phc trong "Vườn Địa Đng" = một danh từ m đ hơn một lần chng ta đ thốt ln để biểu lộ niềm vui thch thỏa mn khi c dịp tham quan một cảnh vật tuyệt đẹp : "Trời ơi, như Vườn Địa Đng!!!!"

Sau khi loi người "như đứa con hoang đường xa rời nh Cha", Thin Cha vẫn tm mọi cch li ko, khuyến dụ, dụ dỗ con người "nối lại tnh yu". Suốt bộ Cựu Ước, chng ta tm thấy "Con Người v tm tnh của Thin Cha" như một người Cha tm con, mong muốn đem con về hưởng lại an vui hạnh phc nguyn thủy: khi th dọa nạt răn đe, lc th thở than phn nn, khi th "thi đnh im hơi lặng tiếng mong chờ", lc th by tỏ tnh yu thương như "tỏ tnh với tnh nhn" [xin xem tin tri Ezechiel, Jeremia, Ose... để thấy Thin Cha "tỏ tnh" như thế no với dn Người]. Thế nhưng, loi người cứ như "đứa con nt" lc th nủng nịu, khi th giận dỗi, khi th on trch, lc th "ngựa theo đường cũ"... Thin Cha vẫn theo đuổi mối tnh, mặc d lắm lc như muốn... đoạn tuyệt!

* Bằng mọi phương cch, Thin Cha nẩy ra sng kiến kỳ diệu: "đến-ở-với-chng-ta" = bằng xương bằng thịt, bằng những i ố hỉ nộ của con người = để đồng hnh với loi người, may ra "dụ khị" được loi người nối lại mối tnh ban đầu chăng!

Từng bước một, chng ta sẽ theo di (trong cc bi suy niệm Ma Chay) Thin-Cha-lm-người thực hiện kế hoạch "tung mẻ lưới tnh yu" cuối cng nhằm li ko hết mọi người quay đầu trở lại với mối Tnh ban đầu = giao ha yu thương với Đấng thường tự xưng l "Thin Cha hay ghen tương, khng muốn một tnh nhn no phải hư mất".

Chng ta bước vo Ma Chay. Nghi thức "xức tro trn trn" chỉ l để nhắc lại cho mỗi người chng ta nhận thức chn tnh của mỗi một chng ta : l tạo vật từ hư v (ex nihilo) - khng hơn khng km - m Thin Cha Tnh Yu đ tạo dựng để san sẻ mối tnh trong lối sống an vui hạnh phc vĩnh cửu, nhưng chnh chng ta đ đơn phương "ly thn ly dị" Tnh Yu đ, rồi mang hậu quả l sẽ phải mun đời "trở về lại với bụi đất", mối tnh giao hảo với Đấng Tạo Thnh mun đời tan vỡ... nếu chng ta khng chịu ngả tay đn nhận cnh tay tha thứ v "trở về nguồn cội" chan ha tnh yu của Thin Cha.

Liệu Anh, Chị, Em, Ti, mỗi người chng ta c sẵn lng v đủ can đảm "nắm tay nhau v cng bắt tay giao ha yu thương với Thin Cha", đp ứng lời mời mọc, cu tỏ tnh chan chứa tnh yu của "Đấng đ yu thương ta trước" khng?

Trong niềm "Vui Mừng v Hy Vọng", chng ta cng cầu chc v cho hỏi nhau: "CHA GISU NGỰ TRỊ LNG TA! - LUN LUN!"