Chúa Nhật Lễ Lá


Đọc Lời Chúa
· Is 50,4-7 : «Tôi đă đưa lưng cho người ta đánh đ̣n, giơ má cho người ta giật râu. Tôi đă không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ».

· Pl 2,6-11 : «Người lại c̣n hạ ḿnh, vâng lời cho đến nỗi bằng ḷng chịu chết trên cây thập tự».

· Lc 19,28-40 (trong nghi thức rước lá trước thánh lễ) : Đức Giê-su vào Giê-ru-sa-lem với tư cách là Mê-si-a."Khi ấy, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem. Khi đến gần làng Bết-pha-ghê và làng Bê-ta-ni-a, bên triền núi gọi là núi Ô-liu, Người sai hai môn đệ và bảo: «Các anh đi vào làng trước mặt kia, khi vào sẽ thấy một con lừa con chưa ai cưỡi bao giờ đang cột sẵn đó. Các anh cởi giây ra và dắt nó đi. Nếu có ai hỏi: "Tại sao các anh cởi lừa người ta ra?" th́ cứ nói: "Chúa có việc cần dùng!"» Hai người được sai liền ra đi và thấy y như Người đă nói. Các ông đang cởi giây lừa, th́ những người chủ nói với các ông: «Tại sao các anh lại cởi lừa người ta ra?» Hai ông đáp: «Chúa có việc cần dùng!»
Các ông dắt lừa về cho Đức Giê-su, rồi lấy áo choàng của ḿnh phủ trên lưng lừa, và giúp Người cỡi lên. Người đi tới đâu, dân chúng cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường. Khi Người đến gần chỗ dốc xuống núi Ô-liu, tất cả đoàn môn đệ vui mừng bắt đầu lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, v́ các phép lạ họ đă được thấy. Họ hô lên: «Chúc tụng Đức Vua, đấng ngự đến nhân danh Chúa! B́nh an trên cơi trời cao, vinh quang trên các tầng trời!»
Trong đám đông có vài người thuộc nhóm Pha-ri-siêu nói với Đức Giê-su: «Thưa Thầy, Thầy trách môn đệ Thầy đi chứ!» Người đáp: «Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, th́ sỏi đá cũng sẽ kêu lên!»

· Lc 22,14–23,56 (trong thánh lễ) : Bài thương khó Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Luca


Suy niệm
Câu hỏi gợi ư :
1. Tại sao người Do Thái thay đổi nhanh như thế: vừa mới tung hô Đức Giê-su như một vị vua, thế mà chỉ mấy ngày sau đă xin thế quyền đóng đinh Ngài? Tại sao Phê-rô quả quyết như đinh đóng cột là dù chết vẫn trung thành với Thầy, thế mà chỉ mấy tiếng đồng hồ sau đă chối Thầy? Bạn có thể thay đổi nhanh như thế chăng?
2. Lư do ǵ đă khiến người ta thay đổi nhanh chóng? Lư do ấy có ở trong bản thân tôi không? Khi nhận ra lư do ấy cũng có trong tôi, tôi có thông cảm với những thay đổi của người khác không?


Suy tư gợi ư :
1. Con người dễ thay đổi
Trong bài Tin Mừng của nghi thức rước lá, ta thấy thái độ của người Do Thái là nhiệt t́nh tung hô Đức Ki-tô, như muốn tôn Ngài làm vua. Nhưng trong bài Tin Mừng thương khó, ta lại thấy thái độ của họ là đ̣i giết Ngài mà tha Ba-ra-ba. Hai sự kiện, hai thái độ đó xảy ra cách nhau không bao lâu. Điều nhiều khi làm tôi rất ngạc nhiên là tại sao dân chúng lại thay đổi thái độ nhanh như vậy đối với Đức Ki-tô? Tương tự, đầu bài thương khó, ta thấy Phê-rô quả quyết: «Thưa Thầy, dù có phải vào tù hay phải chết với Thầy đi nữa, con cũng sẵn sàng». Nhưng chỉ mấy tiếng đồng hồ sau, ông đă chối Thầy ḿnh tới ba lần, chỉ v́ sợ người ta biết ḿnh là môn đệ của Thầy, cho dù lúc đầu chỉ là một đứa đầy tớ gái của vị thượng tế hỏi ông.
Đôi khi tôi tự hỏi: liệu ḿnh có thể thay đổi thái độ nhanh chóng như thế không? Tôi thường tự nhủ rằng ḿnh sẽ không thay đổi, sẽ trước sau như một, sẽ trung thành với Chúa, với lập trường của ḿnh, sẽ chung thủy với người bạn trăm năm của ḿnh măi măi, v.v… Và tôi nghĩ rằng ḿnh sẽ không bao giờ thay đổi. Nhưng ḱa chung quanh tôi có biết bao người đă thay đổi!

2. Kinh nghiệm của tôi
Có những người tôi tưởng rằng sẽ không bao giờ thay đổi, v́ tôi đă từng nghe họ tâm sự một cách chân thành về sự quyết tâm không thay đổi của họ. Thế mà họ đă thay đổi! Có những người tỏ ra bất măn cực độ về thái độ đáng ghét của một người khác, khiến tôi tưởng rằng họ sẽ không bao giờ có thái độ như thế với ai. Nhưng tôi thấy khi họ ở vào địa vị hay trường hợp giống như người kia, th́ họ cũng lại hành xử y như thế.
Đọc lịch sử, tôi thấy có những ông vua: khi c̣n phải nằm gai nếm mật để chiến đấu với kẻ thù, th́ tỏ ra hết mực yêu thương dân chúng, quư trọng những thuộc hạ cùng sống chết với ḿnh, và lúc nào cũng sẵn sàng hy sinh cả mạng sống cho họ. Nhưng khi đă lên ngôi vua, th́ chẳng bao lâu tính t́nh ông vua thay đổi, trở nên hống hách, tàn ác, sẵn sàng giết hại thuộc cấp, bóc lột dân chúng. Tôi đă từng gặp những người khi c̣n là chủng sinh hay tu sĩ th́ thật là khiêm nhường, dễ thương, tinh thần phục vụ rất cao, nhưng chỉ một vài năm sau khi làm nên danh này phận nọ, th́ tính t́nh và cách xử sự của họ tự nhiên thay đổi hẳn. Có những cặp vợ chồng trước đám cưới th́ thề non hẹn biển, dù thế nào đi nữa cũng quyết chung thủy với nhau trọn đời, thế mà chỉ sống với nhau được vài năm th́ đă có người thay dạ đổi ḷng. Biết bao nhiêu kinh nghiệm khác tương tự như thế!
Những kinh nghiệm ấy làm tôi không c̣n dám quả quyết rằng ḿnh sẽ không bao giờ thay đổi. Và cũng không dám kết án những ai thay đổi, làm như thể ḿnh là người không thể thay đổi. Tôi cảm thấy cần phải bao dung, thông cảm cho sự thay đổi của người khác, v́ bản tính yếu đuối của con người. Chúng ta hăy xem thái độ của Đức Ki-tô như thế nào đối với Phê-rô, kẻ đă phản bội v́ chối Ngài tới 3 lần. Thấy ông hối lỗi, Đức Ki-tô không những đă không phiền trách ông, mà c̣n tín nhiệm ông hơn nữa, Ngài đă đặt ông làm thủ lănh của cả nhóm 12 tông đồ.

3. Con người bị giới hạn về đủ mọi mặt và lệ thuộc vào nhiều điều kiện bên ngoài
Dù không sa ngă, nhưng Đức Giê-su đă cảm nghiệm được sự yếu đuối trong thân phận con người của Ngài. Nhờ sự minh mẫn của thần tính, nên với kinh nghiệm về sự yếu đuối ấy, Ngài hiểu rơ hơn ai hết sự yếu đuối và giới hạn của con người. V́ thế, Ngài luôn luôn thông cảm với những lầm lỗi, tính hay thay đổi, sự bất trung của con người. Thái độ của Ngài đối với Phê-rô, đối với những người đàn bà ngoại t́nh, tội lỗi, được diễn tả bằng thái độ của người cha trong dụ ngôn đứa con hoang đàng, nói lên sự bao dung đầy tính thông cảm của Ngài. Chúng ta cũng nên tập cho ḿnh thái độ bao dung và thông cảm ấy, nhất là khi chính ta cũng là con người yếu đuối, chẳng dám tự hào mạnh mẽ hơn ai.
Khi tự xét bản thân, tôi thấy có những lúc tinh thần tôi lên rất cao, nhưng cũng có lúc tinh thần xuống rất thấp. Điều này tùy thuộc khá nhiều vào ngoại cảnh. Tinh thần tôi thường lên cao vào những dịp tĩnh tâm, khi được một ai đó khích lệ, hay khi sống gần những người đức hạnh, gương mẫu, v.v… Nhưng tinh thần tôi xuống rất thấp khi sức khỏe tôi suy yếu, khi gặp toàn những thất bại, hay khi gặp quá nhiều khó khăn, thử thách, cám dỗ, v.v… Tôi nhận thấy độ cứng của lương tâm tôi có giới hạn, nó có thể đứng vững trước những cám dỗ b́nh thường, nhưng có lẽ nó sẽ bị gẫy trước những cám dỗ nặng nề và kéo dài. Có thể tôi không bán rẻ lương tâm với giá 10 triệu, 20 triệu, nhưng rất có thể trước những mối lợi trị giá 100 triệu, 200 triệu, tôi sẵn sàng bán lương tâm của tôi. Quả thật, tôi không dám mạnh miệng tuyên bố là tôi luôn đứng vững. Câu Kinh Thánh «Ai tưởng ḿnh đứng vững, hăy coi chừng kẻo ngă» (1Cr 10,12) khiến tôi không dám tự hào và chê bai hay kết án ai. Biết bao người thiện chí hơn tôi, thánh thiện hơn tôi rất nhiều đă sa ngă. Tôi chỉ c̣n biết trông cậy vào ơn Chúa, Chúa có ǵn giữ tôi th́ tôi mới đứng vững, mới không sa ngă, c̣n tự sức tôi th́ thật đáng nghi ngờ.
4. Trong chính bản thân tôi, có hai lực lượng đối kháng nhau

Lúc nào tôi cũng thấy trong tôi có hai lực ngược nhau tác động trên tôi: một lực kéo tôi lên, khuyến khích tôi làm những việc tốt đẹp, cao thượng, vị tha, một lực tŕ tôi xuống, thúc đẩy tôi làm những chuyện xấu xa, bỉ ổi, ích kỷ. Muốn làm theo lực kéo tôi lên th́ tôi phải cố gắng rất nhiều, phải làm ngược lại ư riêng, bản năng, dục vọng của tôi, điều này thật khó. C̣n muốn làm theo lực kéo xuống th́ tôi cảm thấy rất dễ dàng, thậm chí thật hấp dẫn, chẳng cần phải cố gắng ǵ cả. Chính v́ thế, tôi luôn luôn cảm nghiệm y hệt như Phao-lô: «Sự thiện tôi muốn th́ tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn th́ tôi lại cứ làm» (Rm 7,19).
Như vậy, trong tôi luôn luôn có khuynh hướng xấu, ác. Chính những lúc tôi nghĩ ḿnh yếu đuối, sợ ḿnh không thắng nổi sự ác, nên tôi cậy trông vào Chúa, th́ tôi lại không làm điều ác. Nhưng chính những lúc tôi tưởng ḿnh mạnh mẽ, tự cho ḿnh là công chính, nghĩ ḿnh đă hơn được rất nhiều người, tự hào về chính ḿnh, cho rằng ḿnh có khả năng thắng sự ác một cách dễ dàng, th́ lại là lúc tôi làm nhiều điều xấu ác, nhiều điều ngu xuẩn, hớ hênh hơn lúc nào hết. Chính v́ thế, tôi rất cảm thông với sự yếu đuối khiến người ta thay đổi như những trường hợp đă nói trên.


Cầu nguyện
Lạy Chúa, trong tuần thánh này, xin cho con nhận ra sự yếu đuối và sự dễ dàng thay đổi của con, để con đừng bao giờ tự hào ḿnh mạnh mẽ hơn người, mà luôn trông cậy vào sức mạnh của Chúa. Xin cho con học được bài học của Phao-lô: chính lúc khiêm nhường tự nhận ra ḿnh yếu đuối, lại là lúc mạnh mẽ nhất v́ đă bám vào Chúa.


Nguyễn Chính Kết