Chúa Nhật Lễ Lá
"Hoan hô Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến" (Mt. 20:9)

Năm 1970, giáo hoàng Phaolô VI đến Phi Luật Tân khai mở Năm Thánh Thể.
Tưởng nên nhắc lại, giáo hoàng Phaolô VI là vị giáo hoàng cột trụ của chương tŕnh canh tân "giáo hội trong thế giới hôm nay" với công đồng Vaticanô II, và là vị giáo hoàng đầu tiên - sau gần 2000 năm kể từ vị giáo hoàng tiên khởi, thánh Phêrô - ra khỏi "kinh thành muôn thuở" để đi thăm viếng mục vụ. Trong suốt gần 20 năm làm "tôi tớ của những tôi tớ của Thiên Chúa", Phaolô VI chỉ ra khỏi thành Rôma ba (3) lần :
1. đến nói chuyện với đại hội đồng liên hiệp quốc tại New York;
2. đến gặp vị lănh đạo chính thống giáo Athénagoras II tại Hy Lạp;
3. đến Phi Luật Tân khai mở năm Thánh Thể.

Người ta kể lại rằng, trước 5 giờ sáng, tín đồ công giáo xứ đạo Hố Nai đă tụ tập trước ngôi thánh đường họ đạo Hố Nai, tay cầm tràng hạt mân côi, mắt hướng về trời, miệng cất tiếng "chào mừng đức thánh phapha... chúc tụng đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến..." đang bay trên không phận Saigon - "đúng 5 giờ sáng hôm đó sẽ bay ngang bầu trời... Hố Nai" trên đường đến Manila !

Đến phi trường Manila, đang đi ban phép lành giữa hai hàng lớp lớp người người vẫy tay hoan hô "đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến", th́ một người trong đám đông, tay cầm dao, nhảy đến gần giáo hoàng Phaolô VI toan hành hung. Bị bắt tại trận, bị tống giam đợi ngày xét xử. Trong một cuộc hỏi cung, người ta hỏi người thợ vẽ, tên hung thủ : "Tại sao ông muốn đâm vị giáo hoàng?" - Tên hung thủ rất b́nh tỉnh trả lời : "Tôi muốn đâm chết ông đó, là để giải thoát anh chị em khỏi ṿng mê tín dị đoan..."

Dư luận về vụ án sau đó được chia ra làm hai phe :
1. tên thợ vẽ đó là một tên khùng, mất trí;
2. không cần biết tên thợ vẽ đó khùng thật hay khùng giả, nhưng câu nói của hắn "... giải thoát anh chị em khỏi ṿng mê tín dị đoan" cũng đáng cho chúng ta lưu tâm suy nghĩ lắm chứ!

***

Sau 30 năm sống giữa loài người - chia sẻ kiếp người với những ái ố hỉ nộ của thân phận làm người, với một lối sống "như mọi người, ngoại trừ tội lỗi" - đức Giêsu khởi công thực hiện kế hoạch cứu độ : rao giảng tin mừng và vạch lối cho nhân loại trở về lại với T́nh Yêu nguyên thủy giữa Đấng Tạo Hóa và tạo vật.

Trong các bài suy niệm trước, chúng ta đă thấy bằng nhiều cách, đức Giêsu đă phơi bày chân tính và sứ mạng cứu độ của Người. Chúa Nhật hôm nay đánh dấu "giờ đă tới" = đă đến lúc hoàn tất chương tŕnh cứu độ: chúng ta bước vào tuần thánh - tuần chuẩn bị lễ Vượt Qua
* từ bóng tối vào ánh sáng,
* từ thân phận nô lệ của tội lỗi và thần chết đến sự tự do đích thực mà Đấng Tạo Hóa muốn khi tạo dựng loài người từ nguyên thủy,
* từ án phạt phải chết đến sự sống lại và sự sống đời đời,
* từ kiếp "ly thân ly dị" đến sự giao ḥa đượm T́nh Yêu tuyệt đối trong ṿng tay nhân ái của Cha trên trời.

Và chính đức Giêsu Ki-tô dẫn đầu đoàn người chúng ta vào con đường Vượt Qua đó.

Khởi đầu "tuần cuối đời của đức Giêsu ở trần gian", đức Ki-tô minh chứng cách công khai chân tính và quyền uy của Người : Đấng "từ trời xuống để hoàn tất Lời Hứa cứu độ nhân loại của Thiên Chúa Ngôi Cha". Toàn thể nhân loại hân hoan đón mừng chúc tụng "Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến"

Quả là ngày vui mừng lịch sử của nhân loại (Mt. 21:1-11; Mc. 11:1-10; Jn. 12:12-16). Thánh sử Luca có một đoạn đáng chúng ta lưu ư : "Một vài người Biệt phái trong đám đông nói cùng Người rằng : 'Thưa Thầy, xin hăy mắng các môn đệ Ngài đi' [v́ các môn đệ cùng toàn dân reo ḥ mừng rỡ chào đón đức Ki-tô]. Chúa Giêsu nói : 'Tôi bảo các ông biết, nếu họ làm thinh, th́ những viên đá sẽ la lên [mừng rỡ]' " (Lc. 19:40).

Quả thật, dù một ai đó trong chúng ta hoặc ngay cả toàn thể nhân loại không muốn được "sáng mắt sáng ḷng" th́ cả vũ trụ cũng vui mừng hớn hở, "ngong ngóng chờ đón ngày được tái sinh" (thư thánh Phaolô gởi giáo dân thành Rôma 8:19). Hơn nữa, Thiên Chúa là Cha rất nhân từ, hằng luôn theo đuổi, "chiêu hồi" từng đứa con ngỗ nghịch trở về lại với T́nh Yêu tuyệt đối để hưởng sự sống lại và sự sống đời đời, mặc dù đứa con hoặc những đứa con ngỗ nghịch đó cứ t́m cách trốn lánh.

Chúng ta hân hoan mừng rỡ chào đón đức Ki-tô là Đấng duy nhất đem lại sự sống lại và sự sống đời đời cho chúng ta.
Phải, chỉ một ḿnh Người - đức Ki-tô Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, "là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống Lại và là Sự Sống".
Phải, chỉ một ḿnh Người đáng và phải được toàn thể vũ trụ cất tiếng tung hô "chúc tụng Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến".

Ngoài Người ra, tất cả đều là tạo vật, phải "ngong ngóng đón chờ ơn tái sinh", phải "sáng mắt sáng ḷng" để đón nhận sự sống lại và sự sống đời đời chính Người ban cho.

Mời Anh Chị Em, nhiều lần trong ngày và nhất là mỗi khi đi dâng lễ, khi hát/đọc kinh vinh danh, chúng ta dồn hết tâm linh ca tụng và tri ân đức Ki-tô:
V́ lạy Chúa Giêsu Ki-tô,
chỉ có Chúa là Đấng Thánh,
chỉ có Chúa là Chúa,
chỉ có Chúa là Đấng Tối Cao

CHÚA GIÊSU NGỰ TRỊ L̉NG TA! - LUÔN LUÔN!