NOEL!
Thiên Chúa là một em bé
F. Nguyễn văn Tân, fsc.


Sau thời kỳ mong đợi và hy vọng , nầy Noel lại đến. Tuần tự đi vào Phụng Vụ, chúng ta sẽ tiếp tục mừng những ngày lễ Mùa Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ ḿnh ra , mạc khải Thiên Tính thực sự của Ngài, là Ánh sáng và Ơn Cứu độ của tất cả mọi người.


Nhưng Noel là một ngày đặc biệt.

Để hiểu được Noel, chúng ta có nhiều cách, qua những lời giảng dạy của Giáo Hội, qua những nhà Thần học.

Nhưng có thể chúng ta có một cách là quan sát cái nh́n thán phục của một em bé đang đứng trước máng cỏ: chắc chắn rằng em bé đó có ư nghĩ rằng điều mà em thấy nơi hang đá, nói với em một cái ǵ đó vĩ đại hơn nhiều.

Ngày Noel, trước hang đá, ít nhất một lần, chúng ta quên đi những lư luận ǵ vĩ đại và để ḷng ḿnh nói lên những tâm t́nh yêu thương đối với Đấng đă sinh ra cho chúng ta.

Thiên Chúa là một em bé.

Có thể có một gương mặt nào khác mà Thiên Chúa có thể mang lấy để hiến ḿnh, để nói và van xin t́nh yêu liên kết Ngài với loài người hơn không?

Một em bé…

Ai ai cũng cảm động và hạ hết vũ khí trước một em bé là kẻ dường như hoàn toàn lệ thuộc và dễ bảo. Thế nhưng, khi em bé xuất hiện, nó thay đổi tất cả; đôi vợ chồng trẻ trở thành một gia đ́nh, ngôi nhà trở thành tổ ấm. Em bé là cuộc sống vừa hé dạng, một lời hứa cho tương lai.

Em bé thành Bê Lem là một Thiên Chúa hiến ḿnh để cho thế gian thay đổi và con người lấy lại được nguồn gốc của ḿnh là những người con yêu thương của Thiên Chúa.

Hang đá là lời hứa của cuộc sống.

Thánh Giá đă cắm sâu vào đó và ánh lửa của sự Sống Lại loé lên và hâm nóng chân trời xa…

Thiên Chúa chính là em bé nầy, người mang t́nh yêu không biên giới, đi t́m t́nh yêu của chúng ta.

Chúng ta đừng e ngại yêu thương.

Hăy mở ḷng chúng ta chia sẻ niềm vui thực sự ngày Noel.

Chúng ta sẽ "đọc Phúc Âm" trong thế giới chung quanh chúng ta, qua những cuộc vui chơi của người trẻ, qua những phung phí tiền bạc của những đại gia, những vẻ huy hoàng của thành phố…như là một quyển sách đẹp luôn luôn mở ra và mời gọi chúng ta nh́n xuyên qua để thấy được mầu nhiệm của Thiên Chúa.