Maria, nữ t́ của Thiên Chúa
con người [tạo vật] nguyên thủy


Nancy và Christine là hai chị em sinh đôi. May mắn thế nào mà Nancy "chạy" ra trước Christine vài phút, nên được gọi là chị!

Gương mặt hai chị em hao hao giống nhau - lẽ tất nhiên! Nhưng tính t́nh th́ ai cũng thấy rơ là khác nhau. Nancy th́ trầm và có vẽ... chậm chạp, trong khi Christine th́ liếng thoắng nhanh nhẹn vượt hẳn chị ḿnh. Miệng lưỡi th́ Christine ăn đứt Nancy!

Tương lai ra sao th́ chưa biết - hai chị em mới 6 tuổi, đang học lớp After School tại Nguyện Đường LaSan.

Nh́n hai chị em, ai cũng chép miệng nói : "thật là cha mẹ sinh con, Trời sinh tính."

***

"Cha Mẹ sinh con - Trời sinh tính"

- Cha Mẹ sinh con = một "hiện tượng" cụ thể, không ai trong chúng ta chối cải được.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ ngưng tại điểm đó, tạm cho là "nguồn gốc sự hiện hữu và tồn tại của mỗi một chúng ta", nói nôm na, nếu chúng ta nghĩ rằng chính "cha mẹ" trực tiếp tạo dựng ra ḿnh, th́ có lẽ chúng ta quá... đơn giản chăng?!

Trong bài suy niệm này, tôi chưa muốn bàn đến "thuyết tiến hóa" của Darwin mà đă hơn một lần, anh chị em đă mĩm cười "ư nhị" khi có dịp đi đến một sở thú nào đó, hoặc đă cười khoái chí khi nghĩ đến "tổ tiên của... tụi nó". Tôi chỉ muốn nhắc lại khả năng "sinh sôi nẩy nở, lan tràn khắp mặt đất, giống nào theo giống đó..." ẩn tàng trong câu "Cha Mẹ sinh con" là một đặc ân Đấng Tạo Hóa ban cho tạo vật quyền được cộng tác với Đấng Tạo Hóa trong việc tiếp tục công tŕnh tạo dựng của Người.

- Trời sinh tính = một sự thừa nhận rơ nét nhất quyền tạo dựng tối thượng và duy nhất của Đấng Tạo Hóa trong việc tạo dựng ra tạo vật, trong đó có anh, chị, em, tôi, và tất cả mọi người.


Vấn đề tôi muôn nêu lên đây : ngay từ nguyên thủy, khi Đấng Tạo Hóa tạo dựng vũ trụ, cách riêng con người, th́ tạo vật sinh sống trong bối cảnh và tâm trạng nào?

"... Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ.
Ḅ tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.
Ḅ cái sẽ kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như ḅ.
Bé thơ c̣n đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.
Sẽ không c̣n ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta,
v́ sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy ḷng biển."
(Is. 11:6-9)


Phải chăng "hiểu biết Thiên Chúa" là nhận chân giá trị của thân phận ḿnh là tạo vật = nhận biết ḿnh là tạo vật nghĩa là ḿnh hiện hữu và tôn tại được nếu và chỉ nếu có Đấng Tối Cao nào đó, Đấng Tạo Hóa nào đó tạo dựng ra ḿnh? V́ thế "mối tương quan liên hệ trực tiếp giữa Tạo Hóa và tạo vật" là một sự thật không thể phủ nhận được.

Quả thật, bao lâu mối tương quan liên hệ trực tiếp giữa Tạo Hóa và tạo vật sáng tỏ, bấy lâu nếp sống hài ḥa hạnh phúc - vật chất lẫn tâm thần - giữa tạo vật với nhau mới tỏ hiện và thành hiện thực.

Ngược lại, bao lâu tạo vật càng tách ĺa xa Đấng Tạo Hóa, nghĩa là tạo vật càng nghĩ tưởng rằng tự ḿnh tạo dựng lấy ḿnh, th́ bấy lâu mối tương quan giữa Tạo Hóa và tạo vật càng lỏng lẻo lu mờ, kéo theo sự hổn loạn vô phúc giữa tạo vật với nhau :
+ đỗ lỗi cho nhau: "... chính người đàn bà Ngài cho ở với tôi - bả hái trái cây rồi đưa cho tôi ăn..." (Sáng thế kư 3:12)
+ giết nhau : "... ai đặt tôi làm người giữ em tôi? - Máu Abel đă lên thấu Trời Cao..." (Sáng thế kư 4:9-10)
+ con người không c̣n hiểu nhau và chia rẽ nhau : "... ngôn ngữ của chúng sinh trở thành hổn loạn... - tháp Babel." (STK 11:1-9)
+ vân vân và vân vân....

Thật đáng tiếc là trong thực tế, loài người ngày càng làm lu mờ và lỏng lẻo mối tương quan huyền diệu nguyên thủy giữa Đấng Tạo Hóa và tạo vật.

Tuy nhiên, không v́ thế mà mối tương quan đó bị cắt đứt - v́ Đấng Tạo Hóa thương yêu tạo vật, những muốn cho tạo vật được hưởng sự hài ḥa hạnh phúc tuyệt đối của chính bản tính Người, nên đă sai "Con Người [tạo vật] vẹn toàn hằng liên kết tuyệt đối sáng ngời với Đấng Tạo Hóa" để đến ở với loài người [tạo vật] trong thân phận con người [tạo vật] = Emmanuel - Đấng Tạo Hóa mang thân phận tạo vật đến ở với tạo vật, hầu soi đường chỉ lối lôi kéo loài người nối kết lại ngày càng thắt chặt hơn mối tương giao nguyên thủy.

Nhưng làm sao để "tạo dựng" Con Người tuyệt vời = vừa là Tạo Hóa vừa là Tạo Vật đó? - Hỏi tức là thừa nhận câu trả lời của thiên sứ Gabriel cho sự lúng túng của đức Maria = "Đối với Thiên Chúa, không ǵ là không làm được!"

Quả thật, đức Maria luôn luôn "hiểu biết Thiên Chúa", xác tín Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa. Và đức Maria luôn luôn sống trong tâm t́nh của một tạo vật :
- Thiên sứ Gabriel xác quyết: "... Người đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà",
- Maria khiêm tốn minh định: "... Này tôi là nữ t́ của Thiên Chúa..." - " Đấng Tạo Hóa... Người đă đoái xem phận nữ t́ của tôi..." - "... Từ nay muôn đời sẽ khen tôi là người có phúc..." (Luca 1:28-50)


Đó là bí quyết để hưởng sự an vui hạnh phúc trong cuộc sống và sống đúng, sống thực "kiếp" thân phận tạo vật.

Mời anh chị em cùng tôi ngày ngày noi gương Đức Maria, "Người đầy ân phúc", sống trọn vẹn thân phận tạo vật của ḿnh với tâm t́nh "này tôi là tôi tớ Đức Chúa - Đấng Tạo Hóa" để mối giây giao ḥa giữa Đấng Tạo Hóa và ḿnh ngày càng thắt chặt, sáng ngời hơn.

Lạy Chúa... con chỉ là tạo vật... Xin tạ ơn Chúa đă tạo dựng nên con cách lạ lùng...