THÔNG ĐIỆP LSHN 2016

“ĐỒNG HÀNH & LIÊN KẾT”

 

Kính thưa quư Gia Đ́nh La San rất thân mến!

 

Chủ đề: “ĐỒNG HÀNH & LIÊN KẾT” của La San Hội Ngộ - 08.8.2016 - Lần thứ V (LSHN 2016) kỳ này không chỉ ngẫu nhiên là ư tưởng mang tính tượng trưng cho ngày họp mặt truyền thống của Cựu học sinh La San Việt Nam (CHS LSVN) , mà c̣n là tiêu chí hành động trên tinh thần đạo lư “Uống Nước Nhớ Nguồn” của học tṛ La San đối với Ḍng La San Việt Nam nhân dịp chào mừng Năm Thánh “Kỷ Niệm 150 Năm La San Việt Nam 1866 - 2016”.

Thay mặt Ban Liên Lạc Cựu Học Sinh La San Việt Nam (BLL CHS LSVN) và Ban Tổ Chức La San Hội Ngộ 2016 (BTC LSHN 2016), với sự khiêm tốn và ân cần, chúng tôi xin được phép đề cập tới ư nghĩa của cụm từ “ĐỒNG HÀNH & LIÊN KẾT” như sau:

“Đồng hành” là một cặp từ gợi lên h́nh ảnh của một đôi, một nhóm hay một cộng đồng cùng nắm tay tiếp sức nhau tiến về phía trước. Nó c̣n là một giá trị rất cần, rất thiết thực trong đời sống hằng ngày.

“Đồng hành” với nhau, bên nhau, cùng nhau, mời gọi sự quan tâm, trợ giúp thiết thực cho nhau trong đời sống hằng ngày luôn đầy ắp những thách thức, chông gai, những biến động không ngừng và vô vàn những khó khăn va chạm. Cùng mở rộng tâm hồn về phía cộng đồng để quan tâm, nâng đỡ, hỗ trợ, khuyến khích, sẵn sàng sánh bước trên hành tŕnh lư tưởng.

“Đồng hành” là một trong những h́nh thức hỗ trợ đắc lực nhất giúp mỗi người (bao gồm cả bậc kỳ cựu lẫn người non trẻ) t́m lại niềm tin để có thể kiện toàn bản thân, đạt nguyện vọng mong muốn ở tương lai và hoàn thành tâm nguyện trong cuộc hành tŕnh dâng hiến.

“Đồng hành” c̣n là sức mạnh của mỗi người c̣n nằm ở người thân, bạn bè, những người luôn quan tâm lo lắng, sẵn ḷng giúp đỡ nhau, sẵn sàng đồng hành cùng nhau. Mọi người trong chúng ta hăy xây dựng cho ḿnh một khả năng đồng hành cùng với người khác, với cộng đồng thân thuộc.

V́ thế, sẽ là một may mắn, một diễm phúc khi có được những người Thầy, những người anh em đồng môn, những người bạn sẵn sàng hy sinh thời gian để cùng đồng hành chia sẻ gánh nặng, trợ giúp tinh thần, vật chất, tâm lư và cầu nguyện cho nhau. Chính nghĩa cử của sự đồng hành sẽ tạo ra khả năng gây hứng khởi, phát sinh động lực, gia tăng sáng tạo, năng động và giúp nhau đủ nghị lực vượt khó.

Do vậy, nếu thiếu sự đồng hành, thiếu gắn bó và trợ lực lẫn nhau, tinh thần đời sống cộng đồng chúng ta sẽ trở nên nghèo nàn, thất bại và đổ vỡ.

Tuy nhiên, đồng hành cần phải được xây dựng trên nền tảng của sự hiệp nhất trong mối quan hệ, đó là sự liên kết trong cộng đồng.

“Liên kết” là sự thiết lập quan hệ sâu rộng hơn giữa mọi người, gắn kết chặt chẽ trong mối tương giao, phát triển kết nối qua nhiều thế hệ, nhiều thành phần, nhiều lĩnh vực trong cộng đồng và đưa mọi người đến gần nhau hơn.

 “Liên kết” giúp chúng ta đẩy lùi những cảm giác xa lạ, lạc lỏng, bơ vơ giữa cộng đồng. Chính những cảm giác này gây nên một áp lực khiến chúng ta ngán ngẫm, mất hết hứng thú, lư tưởng sống trở nên nhạt nhẽo, buồn phiền và chán nản, thậm chí có lúc muốn buông xuôi tất cả, như một bằng chứng nói lên tâm hồn đơn độc, chai cứng, ngày càng trở nên khô khan cằn cỗi.

“Liên kết”  trở thành sự trợ giúp hữu hiệu nhất, một tác động mănh liệt nhất đến với con người để thay đổi lối sống khô khan, đơn lẻ. Nhằm trợ giúp hiểu biết cho nhau, hiểu biết thêm về thế giới xung quanh, cùng trao đổi những thông tin, kiến thức, tâm tư t́nh cảm, hoài niệm về quá khứ, để có thể cùng nhau quan tâm chia sẻ và góp phần nâng đỡ tinh thần lẫn nhau.

Dù hoàn cảnh hay địa vị nào, mỗi người trong chúng ta cũng cần sự liên kết, và luôn có khả năng đồng hành với cộng đồng bằng ḷng bác ái trong hết mọi sự, làm tươi đẹp và triển nở cuộc sống của chính ḿnh. Có như vậy cuộc sống trở nên tích cực hơn, sẽ thật sự lợi ích và vô cùng lư thú.

V́ vậy, chủ đề “ĐỒNG HÀNH & LIÊN KẾT” của LSHN.2016 hôm nay sẽ là một thông điệp mời gọi anh chị em Cựu học sinh cùng quư mạnh thường quân, quư ân nhân và thân hữu La San khắp nơi (gọi chung là “Gia Đ́nh La San”) hăy cùng chung sức thực hiện một chương tŕnh hành động do BLL CHS LSVN phối hợp cùng BTC LSHN 2016 thành lập, chương tŕnh được gọi là:

 ĐỒNG HÀNH CÙNG LA SAN

Trân trọng kính chào!

Sài G̣n, ngày 25 tháng 4 năm 2016