-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

TƯỜNG THUẬT BUỔI LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH

CHÀO MỪNG KN 150 NĂM D̉NG LSVN

07G30' SANG THỨ BẢY - 09/01/2016

TẠI LA SAN MAI THÔN.

 

 

 

Kính thưa quư Gia Đ́nh La San kính mến!


 

Lễ khai mạc Năm Thánh - Chào Mừng KN 150 Năm Ḍng La San Việt Nam do Tỉnh Ḍng La San Việt Nam tổ chức đă diễn ra vào lúc 07g30’ - sáng thứ Bảy, ngày 09/01/2016 tại La San Mai Thôn.


 

Thành phần tham dự gồm có:

-         Đức Tổng Giám mục Phao Lô Bùi Văn Đọc - Tổng Giáo Phận Sài G̣n (Chủ tế).

-         Đức Giám mục Vincnet Nguyễn Văn Bản - Giáo phận Ban Mê Thuột và 36 vị Linh mục đến từ các Cộng đoàn Giáo xứ (trong đó, có hai vị Linh mục đến từ Phnôm Pênh, nơi mà trước đây các Sư huynh đến mở trường dạy học và hiện nay đang là cơ sở giáo dục phục vụ người nghèo tại đó).

-         Quư Sư  huynh Ḍng La San.

-         Quư Soeurs La San & các Ḍng tu.

-         Quư Nam - Nữ tu sĩ các Cộng đoàn.

-         Quư Cựu Sư huynh và Thầy - Cô La San.

-         Quư vị khách mời.

-         Anh chị em Cựu học sinh La San.

-         Giáo dân Khu giáo Mai Thôn.


 

Chương tŕnh sinh hoạt được bắt đầu từ khu vực lễ tân do các Seours và các em thanh sinh công phụ trách, không khí rất nhộn nhịp. Quan khách vào đến đây để nhận dây đeo thẻ vào cổng (Thẻ Mời), kư tên lên tấm phiếu được in cắt sẵn dán lên tấm banner thật lớn có số 150, và mỗi người được phát một quyển tập bài hát. Sau khi làm “thủ tục” xong, quan khách được hướng dẫn vào khu vực hội nhập trước sân Nhà nguyện để chụp h́nh lưu niệm & giao lưu.


 

Trên lối đi vào là hai hàng các em TSC đứng đón chào với mẫu đồng phục nhiều màu, trên ngực áo có in Logo “150.LSVN” và phía dưới có những ḍng số khác nhau của các năm từ 1866 - 2016 (tượng trưng cho những năm trong suốt ḍng lịch sử 150 năm của LSVN). Các em luôn nở nụ cười hồn nhiên tươi tắn và liên tục vỗ tay khi có quan khách đi ngang qua. Một sự trân trọng chào đón quan khách hết sức nhiệt t́nh thân mật và niềm nở, thể hiện nét Văn Hóa La San!


 

Đúng 08g00’, sau khi hội nhập giao lưu  và chụp h́nh lưu niệm trước sân Nhà nguyện Mai Thôn, quan khách tiếp tục được hướng dẫn vào khu vực nhà rạp sân khấu (nơi tiến hành các nghi thức của buổi lễ) với số lượng trên 1.200 chiếc ghế đă được xếp thành hàng chờ sẵn một cách trang trọng. 


 

Muốn vào khu vực nhà rạp này, quan khách phải băng qua “Cuộc Hành Tŕnh Lịch Sử” một cách ngoạn mục của con số “150” khổng lồ được dàn dựng công phu do hơn 300 em sinh viên mặc đồng phục đứng xếp thành đội h́nh trước sân nhà rạp. Dẫn đầu đoàn quan khách tiến vào khu vực hành lễ là Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục, quư Linh mục, quư Sư huynh và quư Soeurs La San. Tiếp theo là quư tu sĩ, quư vị khách mời, quư thầy cô, anh em cựu học sinh và bà con Khu giáo Mai Thôn…


 

08g15’, SH Hồ Quốc Thắng -Trưởng Ban tổ chức - giới thiệu thành phần tham dự và ngỏ lời chào mừng quan khách. Sau đó quan khách được thưởng thức màn tŕnh diễn đặc sắc trên sân khấu qua tiết mục Múa “ Sứ Mệnh Thừa Sai” (do Nhóm Truyền Thông & SH Thái Sơn Minh biên đạo múa). Màn nghệ thuật mang đầy ư nghĩa sâu sắc, tác phẩm nói lên từ giai đoạn của thời kỳ khai phá và lập nên Ḍng La San tại Việt Nam của quư Sư huynh tiền nhân (1866).


 

08g30’, Bề trên Tỉnh Ḍng LSVN - SH Nguyễn Văn Phát thay mặt Nhà Ḍng nêu ư nghĩa việc cử mừng và tuyên bố khai mạc buổi lễ chào mừng “KN 150 Năm Ḍng LSVN”.


 

Sư huynh Bề trên Tỉnh Ḍng lên gắn logo “150 Năm LSVN” trên phông sân khấu (đây là logo chính thức của chương tŕnh chào mừng “NK 150 Năm LSVN”).
 

Phần văn nghệ được tiếp nối bằng màn múa “Ánh Sao Đức Tin” (do Nhóm Truyền Thông & SH Minh biên đạo múa).


 

09g00, nghi thức tưởng niệm và tri ân. Trong phần nghi thức của buổi lễ trọng đại này, Ban liên lạc CHS LSVN được vinh dự Ban tổ chức trao cho phần việc long trọng, thay mặt anh chị em cựu học sinh La San đọc lời tưởng niệm & tri ân. Tôi, Nguyễn Xuân Vinh - Trưởng BLL CHS LSVN (đọc lời tưởng niệm & tri ân) và anh Đinh Hoài Ngọc (Cố vấn BLL) giựt chuông hồi niệm. 


 

Chuông Taberd này đă tồn tại với lịch sử 140 năm của trường La San Taberd. Chuông mang nốt nhạc Fa thăng không trùng lấp với nốt 6 nốt nhạc của các chuông trong Nhà thờ Đức Bà SG, nhưng là nốt nhạc cần để tạo ra hợp âm hoàn chỉnh tuyệt vời với 6 nốt nhạc của các chuông kia. Điều này mang ư nghĩa Giáo Dục La San cũng là một phần không thể thiếu của giáo dục tinh thần Nhân Bản Kitô Giáo. Chúng tôi, mượn tiếng chuông này để mời gọi các anh linh CHS La San và tất cả CHS trên toàn thế giới cùng hiệp ư bày tỏ ḷng tri ân đối với sự nghiệp Giáo Dục La San trên đất nước Việt Nam trong 150 năm qua (trích lời biên soạn của anh Đ.H.N).


 

09g15’, Thánh lễ Tạ Ơn, Đức Tổng Giám mục Phao Lô Bùi Văn Đọc làm chủ tế (Ngài cũng là CHS La San), Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Bản và 36 vị Linh mục cùng đồng tế trong thánh lễ cầu nguyện. Trong bài giảng của buổi thánh lễ này do Cha Giuse Tiến Lộc rao đọc: “…Cũng như không ai biết rơ Chúa Cha trừ Người con và kẻ mà Người con muốn mặc khải cho. Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hăy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Anh em hăy mang lấy ách của tôi và hăy học với tôi, v́ tôi có ḷng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. V́ ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng”. Đức Cha Tổng đă dùng bài đọc này để tôn vinh công đức các Sư huynh thừa sai người Pháp đă đem ánh sáng giáo dục Kitô đến đất nước Việt Nam. Ngài ca ngợi quư Sư huynh La San đă tận tâm phục vụ v́ giới trẻ nghèo và đă đào tạo biết bao thế hệ học sinh La San nên người trong suốt 150 năm qua. Ngài đă an ủi và chúc lành cho Ḍng La San Việt Nam cùng các Sư huynh được tràn đầy ân sủng của Đấng Cứu Chuộc. Sau đó, Đức Tổng Giám mục công bố sắc lệnh Năm Thánh và sau đó ban phép lành Ṭa Thánh với Ơn Toàn Xá đến mọi người.


 

Trước khi kết lễ, Đức Giám mục Vincnet Nguyễn Văn Bản gửi lời chúc mừng đến Ḍng La San Việt Nam và các Sư huynh, Ngài nói: “Thật là Ơn cao quư mà các Sư huynh tiền nhân đă thành lập Ḍng La San đă tồn tại từ năm 1866 cho đến nay. Và điều quan trọng trên hết là sự HIỆN DIỆN của các Sư huynh hôm nay, điều này đă nói lên được tất cả ư nghĩa của La San”.

Bề trên Tỉnh Ḍng - SH Phê rô Nguyễn Văn Phát trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục, quư Linh mục cùng toàn thể khách mời đă bỏ thời gian đến tham dự buổi Thánh lễ Tạ Ơn & Cầu nguyện rất quan trọng cho Ḍng La San hôm nay. SH Phát cùng SH Thắng, thay mặt anh em La San lên tặng hoa Đức Tổng Giám mục & Đức Giám mục.


 

11g15’, Thánh lễ kết thúc. Quư Đức Cha và quư Linh mục cùng quan khách và anh em La San trở lại trước sân Nhà nguyện để chụp h́nh lưu niệm.

11g30’, Khánh thành pḥng Tuyền Thống La San. Ban tổ chức mời Đức Tổng Giám mục, Bề trên Tỉnh Ḍng, đại diện của Hội cựu La San và đại diện CHS La San đến cắt băng khánh thành và tham quan pḥng Truyền Thống. 


 

11g45’, Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Bản ban phép lành trước bữa ăn trưa cho toàn thể Cộng đoàn. Giữa bữa ăn, không khí được sôi động hẳn lên nhờ có một tiết mục bất ngờ nhưng rất là La San do Cha Tiến Lộc sáng tác. Cha Lộc cầm micro đứng giữa sảnh tiệc mời Cộng đoàn đang có mặt trong bữa ăn cùng hát to theo Cha qua bài nhạc mà Cha chế từ “Happy Birthday”: “Happy birthday…Ḍng La San, Happy birthday Ḍng La San, Happy birthday… happy birthday…happy birthday.. Ḍng.. La.. San…!!! Sau cùng là tiếng vỗ tay thật lớn và cùng hô thật to: “Hoan hô La San Việt Nam 150 Năm…!!!”. Thật là hoan hỷ trong bữa tiệc!

Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Bản


 

Tiếp theo sau là lời tâm t́nh của Cha G.B Huỳnh Công Minh - Cha xứ Nhà thờ Đức Bà SG - khi gặp lại người bạn cũ là anh Quách Đ́nh Tú, hồi xưa hai người cùng học chung dưới mái trường Taberd, ngồi cùng bàn từ năm 1957 - 1961 (khi ấy Ngài được Tiểu Chủng Viện - Thánh Giuse gửi qua Taberd học theo chương tŕnh Pháp). Cha Minh cũng đứng giữa sảnh tiệc, tay cầm micro, tay kia đặt tay lên vai bạn cũ nhắc lại những kỷ niệm thời xa xưa dưới mái trường Taberd cho Cộng đoàn cùng nghe. Cha nhắc tên từng frère cũ như: frère Bernard Bường, frère Désiré, frère Humbert… Cho đến bây giờ, lúc nào trong ḷng Ngài cũng vẫn thương tưởng quư mến, kính trọng những thầy cũ La San!

Linh mục G.B Huỳnh Công Minh


 

Sảnh tiệc vừa kể trên là vị trí kế bên pḥng Truyền Thống dành cho khách VIP, c̣n một điểm đăi tiệc ngoài trời nữa cũng không kém phần vui nhộn nằm bên khu vực sân bóng rỗ cạnh bờ sông. Khu vực này phần đông là các anh em cựu học sinh, quư tu sĩ và bà con giáo dân Mai Thôn. Dù không có phục vụ bia trong bữa tiệc, nhưng các anh em cũng tṛ chuyện rôm ră rồi cùng nâng các lon nước ngọt hoặc nước suối lên hô: “dzô, dzô..!!” Các anh từ bàn này sang bạn kia giao lưu tâm t́nh và cùng chụp h́nh kỷ niệm với nhau. Thật là ấm áp trong tinh thần La San!

Các frères và anh chị CHS LS Miche & Providence Phnom Penh.


 

12g30' mọi người đă bắt đầu ra về. Lối ra ở những nơi đăi tiệc, Ban tổ chức có đặt sẵn bàn để quà tặng lưu niệm cho khách mời, đó là quyển Kỷ Yếu La San, mỗi khách ra về đều được tặng một phần quà. Ban tổ chức quả thật là chu đáo mang đậm t́nh nghĩa La San.

Một ngày lễ tưng bừng tràn đầy niềm vui & ư nghĩa đă khép lại.


 

Anh em cựu học sinh La San chúng tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức, cảm ơn tất cả quư Sư huynh, quư Soeurs và các em thanh sinh công đến từ các Cộng đoàn, các Nhóm trường đă chung ḷng hợp sức xây dựng nên chương tŕnh của ngày lễ hôm nay thật là hoàn hảo, đă để lại trong ḷng cựu học sinh chúng tôi một kỷ niệm sâu đậm, chúng tôi măi măi không bao giờ quên!

 

 

 

Trân trọng cảm ơn!

Xuân Vinh.