Casimia

Các Anh Chị thân mến

Các Anh Chị thân mến môn mà giáo sư đang phụ trách cũng như tầm quan trọng của bộ môn này như thế nào đối với sinh viên. Frère xin cám ơn các Anh Chị trong ban điều hành đã cho frère có dịp “tâm sự” với các người-bạn-thân-yêu của mình.

Các bạn thân mến

Thế là một năm học lại chấm dứt, các bạn sẽ tạm “gác bút nghiêng”, rời lớp, xa thầy một thời gian, để “đổi không khí”, và rồi chúng mình sẽ gặp lại nhau trong niên học mới. Frère xin được chia sẽ vài cảm nghỉ với các bạn. Trước hết, frère xin cám ơn các bạn đã tham gia tích cực khóa học vừa qua, cũng như  đã góp ý rất chân tình, giúp frère rút kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Frère cũng xin lỗi các bạn vì không c ung cấp tài liệu cho các bạn tham khảo, nên một số bạn đã không theo kịp bài. Trong khóa tới, frère sẽ cố gắng soạn ngắn-gọn để các bạn có “chút vốn lận lưng”, làm hành trang chuẩn bị cho cuộc “hạ sơn – giúp đời”. Vì thời gian dành cho khóa quá ít, nên frère chỉ có thể giới thiệu tổng quát những nét căn bản của của môn học này – môn “Ứng dụng đa phương tiện trong Mục vụ” – Với mong ước rằng các bạn là những con-người-đầy-sáng-tạo, sẽ rút ra cho mình những “chiêu thức riêng” để đem ra áp dụng trong công việc tương lai của mình.

Môn “Ứng dụng đa phương tiện trong Mục vụ” có lẽ mới đối với các bạn, nó đòi hỏi các bạn phải “đầu tư ” hơi bị nhiều đấy. Nào là biết chụp ảnh, sử dụng máy ảnh, dùng ảnh tùy theo nhu cầu, biết sử dụng các loại phương tiện nghe-nhìn: máy cassette và cách thu băng, máy chiếu slide, máy overhead, máy scanner, máy projector…., sử dụng máy vi tính với những phần mềm thích hợp như xử lý văn bản, xử lý ảnh, dùng Power Point để trình chiếu một bài (giáo lý chẳng hạn)…..Tóm lại, bạn phải biết tất cả những gì có liên quan đến NGHE – NHÌN, và đem ứng dụng cho công tác giáo lý cũng như mục vụ…. Nhìn qua các dụng cụ, chắc các bạn “ngợp” vì toàn là những thứ “thời thượng!”. Nhưng như frère đã trình bày với các bạn trong buổi học đầu tiên, đây là những phương tiện để giúp ta trong các công tác mục vụ cũng như giáo lý, tùy theo hoàn cảnh, cũng như điều kiện mà chúng ta đem áp dụng sao cho công việc của chúng ta đạt hiệu quả. Đặc biệt là máy vi tính và những chương trình ứng dụng, nó sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc soạn bài, lưu trữ tài liệu, quản lý v.v… Ngay cả những chương trình “giải trí” như làm thiệp có nhạc, ghép hình, nếu bạn có thêm một chút sáng kiến, bạn có thể đem ứng dụng vào trong những phần trình bày các bài về giáo lý, mục vụ, nó sẽ làm cho bài sinh động và hấp dẫn hơn.

Tóm lại, đây là môn HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC. Hy vọng rằng các bạn đã cảm nghiệm được một chút nào đó qua mười buổi trình bày của frère. Hẹn sẽ gặp lại tất cả các bạn trong niên khóa tới.

Thân mến.

Frère Alphonse Nguyễn Ngọc Minh FSC

 

Hy vọng những giờ thần học mà chúng ta đã đặt dưới sự trợ lực của Chúa Thánh Thần, đã giúp anh chị thêm xác tín và sống lòng tin của mình phấn khởi hơn. Được thế thầy trò ta đã không mất thì giờ. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu, chúc anh chị tiếp tục cuộc hành trình.

Sh. Lucien Hoàng Gia Quảng

 

Vừa qua, Ban điều hành lớp có gởi vài chữ mời tôi viết bài  cho cuốn “KỶ YẾU HỌC VIỆN” để “giới thiệu bộ môn”, cho thấy “tầm quan trọng của nó”, và ghi lại “cảm nghĩ” của mình.

Thiết nghĩ trong niên học qua, chúng ta đã có nhiều dịp trao đổi về vấn đề bộ môn. Còn về cảm nghĩ cá nhân của tôi, chắc các bạn cũng đã rõ.

Vậy tôi xin được phép miễn lập lại ở đây.

Thay vào đó, tôi xin ghi lại một trích đoạn mà tôi thấy rất hay,  đáng để thầy trò Lớp Triết Học chúng ta cùng suy gẫm.  

WHAT EVERY FRESHMAN SHOULD KNOW

  - Now that you are in college and going to classes, pause long enough to ask yourself why we are teaching and you are learning.

  - In spite of what you may have heard from us or your high school teachers or your parents, the answer is not that we know the final answers to the problems we are discussing.

  - We are teaching because we have studied carefully subjects in which you are a beginner, and because we have had more worldly experience than you.

  - But neither of these facts makes us omniscient.

  - If the truth be known, there are those of you in our classes who are more intelligent than we are, who will outstrip us in our chosen fields.

  - Question us, doubt us, raise objections, make us think.

  - Avoid us when we measure your achievement in terms of the proximity of your thinking to our own.

  - Welcome us when we admit that we do not know the answer to your questions, when we help you to find out the answers, when we encourage you to consider views with which we do not agree.

ROGER W. HOLMES

(The American Mercury, November 1940)

 


TÂN SINH VIÊN NÊN BIẾT


- Giờ đây, lúc mà các bạn đang ở đại học và sắp sửa đến lớp, hãy dừng lại một thời gian đủ để tự hỏi : tại sao chúng tôi đang dạy và tại sao các bạn đang học.

- Cho dù các bạn đã nghe được điều gì từ miệng của chúng tôi, hoặc của các giáo viên của bạn ở trung học, hoặc của phụ huynh các bạn, câu trả lời không phải là vì chúng tôi biết lời giải đáp tối hậu cho những vấn đề mà chúng ta đang bàn thảo.

- Chúng tôi đang dạy vì chúng tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng những đề tài mà các bạn là người tập sự, và vì chúng tôi có kinh nghiệm lõi đời hơn các bạn.

- Nhưng không sự kiện nào trên đây biến chúng tôi thành thông suốt mọi sự.

- Giả sử ta biết được chân lý, thì trong số các bạn, giữa lớp chúng ta, có người còn thông minh hơn chúng tôi, sẽ vượt xa chúng tôi ngay trong ngành chuyên môn của chúng tôi.

- Hãy chất vấn chúng tôi, hãy ngờ vực chúng tôi, hãy nêu ý kiến phản bác, hãy khiến chúng tôi suy nghĩ.

- Hãy xa lánh chúng tôi khi chúng tôi đánh giá thành tựu của các bạn chiếu theo sự kế cận giữa tư tưởng của các bạn với tư tưởng của chúng tôi.

- Hãy hoan nghênh chúng tôi khi chúng tôi nhìn nhận rằng chúng tôi không biết lời giải đáp cho những câu hỏi của các bạn, khi chúng tôi giúp các bạn truy tìm giải đáp, khi chúng tôi động viên các bạn nên xem xét cân nhắc những quan điểm mà chúng tôi không tán thành.

(Người dịch : LTT)
Mai Thôn, ngày 27 tháng 5 năm 2003