Cu chuyện cậu b đi tm mẹ khiến cả nước Đức cảm động

 


B trai Derby hơn 9 tuổi l một cậu b bị bỏ rơi v lớn ln ở c nhi viện. Cậu b mong muốn được tm thấy mẹ. Tnh yu của Derby đối với người mẹ trong mơ của mnh v con đường tm mẹ đặc biệt của em đ lm cảm động người dn nước Đức.

 Mẹ ơi, con đ tm mẹ từ rất lu lắm rồi! Con xin mẹ đừng bỏ con nữa, được khng mẹ?. (Ảnh: Internet)

 

 

Con đường tm mẹ đặc biệt của Derby

 

Thng 2/1994, ở pha Bắc nước Đức tuyết trắng phủ dầy đặc, trại trẻ mồ ci Yite Luo nằm bn ven sng Rhine, tĩnh lặng trong gi tuyết. Sng sớm hm ấy, nữ tu sĩ Terri, 50 tuổi ra ngoi lm việc. Lc vừa ra đến cổng, b lng mng nghe thấy c tiếng trẻ con khc. B liền tm theo tiếng khc th pht hiện một b trai tc vng được đặt trong một bụi cy ở cạnh cổng trại. Nữ tu sĩ ny đ đưa cậu b về trại trẻ nui dưỡng v đặt tn cho cậu l Derby.

 

Bảy năm ở c nhi viện, cậu b Derby lớn ln khỏe mạnh v ngoan ngon. Cậu b c tấm lng lương thiện, nhưng tnh cch lại c cht u buồn. Một ngy thời tiết nắng ro, cc nữ tu sĩ đ dẫn bọn trẻ đi qua một rừng cy để đến một đồng cỏ xanh ở ven bờ sng dạo chơi. Những người ở trong thị trấn gần rừng cy đều chỉ vo những đứa trẻ ny v ni: Những đứa trẻ ny đều l bị cha mẹ bỏ rơi, nếu con m khng nghe lời, mẹ cũng sẽ đem bỏ con vo c nhi viện đấy!

 

Nghe thấy những lời ni ny, Derby cảm thấy v cng đau lng. Cậu b khng nhịn được liền hỏi nữ tu sĩ:Mẹ ơi! Tại sao cha mẹ con lại khng cần con? C phải l họ ght con khng? Giọng ni của cậu b trn đầy bi thương khng hề giống với lời ni của những đứa trẻ khc cng độ tuổi.

Nữ tu sĩ nghe xong giật mnh hỏi Derby: Tại sao con lại nghĩ như vậy?

Derby trả lời: Tại v con nghe thấy mọi người đều ni như vậy, chng con đều l những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi!

Nữ tu sĩ an ủi cậu b: Mặc d mẹ chưa từng gặp mặt mẹ của con, nhưng mẹ tin rằng nhất định mẹ của con rất yu thương con. Trn đời ny khng c người mẹ no l khng yu thương con của mnh cả. Năm đ mẹ của con để con lại, chắc chắn l v một l do bất đắc dĩ no đ thi.

 

Derby nghe xong lặng im khng ni lời no, nhưng từ đ trở đi cậu b thay đổi rất nhiều. Cậu thường xuyn đứng bn cửa sổ của c nhi viện nhn ra dng sng Rhine. Cậu hy vọng những dng nước đang chảy trn sng Rhine c thể đem tnh cảm của cậu đến với mẹ.

 Derby thường xuyn đứng bn cửa sổ của c nhi viện nhn ra dng sng Rhine. nh mắt của em khng khỏi mong mỏi, kht khao tm thấy mẹ.

 

 

Vo ngy của mẹ năm 2003, khng kh ấm p của ngy lễ lại một lần nữa dấy ln kht vọng mnh liệt được gặp mẹ của Derby. Ngy hm đ, cc knh truyền hnh đều đưa tin về cc hoạt động ăn mừng, đăng tải những hnh ảnh về tnh mẹ con. C một cậu b 6 tuổi, mồ hi chảy đầm đa trn người đang gip mẹ cắt cỏ. Mẹ của cậu b nhn cậu b m cảm động rơi nước mắt. Derby khi xem tới hnh ảnh ny đ ni với nữ tu sĩ: Con cũng muốn được lm việc gip mẹ! Mẹ ơi! Mẹ c biết cha mẹ của con đang ở đu khng ạ?

Nữ tu sĩ trầm tư, khng ni được lời no, bởi v suốt mấy năm qua b khng hề nhận được tin tức g của cha mẹ cậu b cả. Đột nhin, Derby chạy ra ngoi đường, cậu cứ chạy, trn đường c rất nhiều người mẹ nhưng lại khng c ai l mẹ của cậu b cả. Derby đau khổ v go khc.

 

Mấy thng sau, khi Derby được 9 tuổi, cậu b rời khỏi c nhi viện để đến học tập ở một ngi trường gần đ. Một lần ln lớp, thầy gio kể cho học sinh nghe một cu chuyện: Thời xưa, c một vị hong đế rất yu thch chơi cờ vy, v vậy ng liền quyết định ban thưởng cho người pht minh ra tr chơi ny. Kết quả, người pht minh ny lại mong muốn ban thưởng cho anh ta mấy hạt gạo. Tại thứ nhất trn bn cờ đặt một hạt gạo, thứ hai đặt hai hạt gạo, tại thứ 3 số hạt gạo gấp ln 4 lầnTheo đ suy ra, đến khi bỏ đầy bn cờ th số hạt gạo đ l 18 triệu tỷ hạt.

Cậu chuyện ny lm cho hai con mắt của Derby lập tức sng ln. Cậu nghĩ nếu như cậu gip một người, sau đ yu cầu người đ gip 10 người khcVới cch ny, Derby hy vọng một ngy no đ biết đu người được yu cầu trợ gip lại l mẹ cậu. nghĩ ny đ khiến Derby vui mừng khn tả. Từ đ về sau, mỗi lần cậu lm một việc tốt gip một người no đ, lc người đ cảm ơn cậu, cậu đều ni: Xin c (ch) hy gip đỡ 10 người khc ạ! Đ l cch cảm ơn lớn nhất đối với chu!. Những người ny sau khi nghe xong, đều v cng cảm kch trước tấm lng lương thiện của cậu b. Tất cả họ đều thực hiện lời hứa của mnh, mỗi khi họ gip ai đ họ lại đề nghị người kia gip đỡ 10 người khc. Cứ như vậy, ton bộ người dn ở thnh phố đ đều m thầm thực hiện lời hứa của mnh.

 

 

Sức mạnh của 10 việc tốt

 

Derby khng thể ngờ mnh lại c thể gip đỡ ng Rick, một người dẫn chương trnh nổi tiếng của Đức.

Rick l một người dẫn chương trnh nổi tiếng của Đức. Mặc d ng đ 50 tuổi nhưng với ngn ngữ hi hước hm hỉnh của mnh, ng vẫn thu ht sự yu mến của khn giả. Cc chương trnh của ng gần như đều vạch trần hết những b mật của những người nổi tiếng. Tuy nhin, c lẽ l do p lực từ hng truyền hnh v sự cạnh tranh trong cng việc, hơn nữa phải chứng kiến qu nhiều mảng tối của x hội nn vo năm 2003, ng mắc bệnh trầm cảm v khng thể tiếp tục được cng việc.

 

Thng 10/2003, ng đ xin đi truyền hnh cho ng được nghỉ dưỡng một năm. ng hy vọng trong thời gian nghỉ ngơi, ng c thể thả lỏng để sức khỏe được tốt hơn ln. Một thời gian ngắn sau, ng Rick đ tới thnh phố m Derby đang sinh sống để tham quan. ng đ bị vẻ đẹp của dng sng Rhine thu ht. Một lần khi trời chạng vạng tối, đang đi trn bờ sng dạo chơi th bệnh tim của ng đột nhin ti pht. ng chưa kịp lấy thuốc từ trong ti ra uống th đ ng ngất xỉu trn mặt đất. Cậu b Derby lc ấy đang cu c trn bờ sng pht hiện ra ng bị ngất xỉu nn đ gọi điện cho xe bệnh viện đến đưa ng đi cấp cứu.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, ng Rick đ qua khỏi, ng nắm lấy đi tay của Derby v ni: Chu b, ng phải lm sao để cảm ơn chu đy? Nếu như chu cần tiền, ng c thể cho chu rất nhiều tiền!.

Derby nghe xong liền lắc đầu ni: Nếu như ng c thể gip đỡ 10 người khc khi họ cần sự gip đỡ, như vậy chnh l ng đ cảm ơn chu rồi ạ!.

ng Rick cảm thấy kh hiểu liền hỏi cậu b: Chu ci g cũng đều khng cần sao?. Derby cười v lắc đầu.

 

ng Rick liền bị cậu b kỳ lạ ny thu ht. ng đ để lại cch lin lạc cho Derby v đưa cậu b trở về trường. Trước khi ng Rick rời đi, Derby lại dặn d ng một lần nữa: Chu xin ng nhất định hy lm đủ 10 việc tốt ạ! ng Rick nhn qua đi mắt đang rực sng của cậu b, trong lng ng cảm thấy ấm p thế l ng nghim tc gật đầu.

Từ đ về sau, ng Rick cảm thấy sống vui vẻ hơn v chăm ch gip đỡ 10 người khc. Mỗi lần gip đỡ được một người, trong lng ng lại cảm thấy v cng hạnh phc. Nhất l những lc họ ni lời cảm ơn với ng, ng cảm thấy bản thn mnh c gi trị hơn rất nhiều.

 

Chưa đến nửa kỳ nghỉ php, ng Rick đ trở lại đi truyền hnh lm việc. Khi ng quay lại lm việc, tất cả mọi người đều ngạc nhin v sự thay đổi chng mặt của ng. ng trở nn vui tươi, lạc quan v ha đồng với mọi người hơn.

 

Ngy 01/12/2003, ng Rick lần đầu tin ln sng truyền hnh sau kỳ nghỉ di. Tại đy ng đ ni với khn giả: Trước đy, ti đ ni rất nhiều những cu chuyện của người khc, hm nay ti sẽ kể cu chuyện của chnh mnh. ng xc động kể về sức mạnh của 10 việc tốt trong vng một tiếng đồng hồ. Cuối cng, ng ni: C lẽ, khng ai tin đy l chuyện thật, nhưng chuyện ny đ tiếp thm rất nhiều động lực sống cho ti. Xin cc bạn cũng hy gip đỡ 10 người khc khi họ cần gip, ti tin rằng bạn cũng sẽ cảm nhận được loại cảm gic kỳ diệu ny!

 

Thng qua truyền hnh, chương trnh của ng Rick được pht sng trn khắp nước Đức. Mọi người đều rất xc động về cu chuyện ny. Đ c rất nhiều người gọi điện cho ng Rick ni rằng họ sẵn lng lm 10 việc tốt ny. Thậm ch cn rất nhiều khn giả yu cầu được nghe Derby ni chuyện trn truyền hnh bởi v họ muốn gặp cậu b lương thiện ny.

 

Thng 1/2004, Derby đ đến đi truyền hnh chia sẻ về cu chuyện của mnh. Tại hiện trường, c người đ hỏi cậu: Tại sao cậu lại c suy nghĩ như vậy?. Derby cảm thấy do dự, cậu cắn mi đứng lặng một lc, rồi mới cất tiếng kể r chuyện đời mnh. Rất nhiều người đ v cng xc động v bật khc trước tnh yu v bờ bến của cậu b dnh cho mẹ mnh.

ng Rick đ m chặt lấy thn thể gầy yếu của Derby v ni: Mẹ của chu nhất định yu chu v cng, chu nhất định sẽ tm được mẹ!

 

 

Tnh yu của hng ngn người mẹ

 

Sau sự tnh ấy, ton bộ người dn biết chuyện ny đ đề ra chiến dịch 10 việc tốt. Trước đy, mọi người đều lạnh lng th giờ đy lại đối xử với nhau rất c tnh. Mọi người đều mong rằng người m mnh đang gip chnh l mẹ của cậu b Derby kia.

Derby đ trở nn rất nổi tiếng v đi truyền hnh cũng gip cậu tm mẹ, nhưng mẹ của Derby mi vẫn khng thấy xuất hiện

 

Thng 2/2004, một sự việc bất hạnh v đau lng đ xảy ra với Derby. Nơi Derby sinh sống l một khu phố ngho. Sau khi Derby nổi tiếng, cc tay x hội đen nghĩ rằng cậu b c nhiều tiền. Đm ngy 16/02/2004, trn đường trở về trường học, Derby đ bị một nhm lưu manh vy quanh, nhưng bọn họ khng tm thấy tiền trn người cậu b, nn đ đm trọng thương cậu b.

Cậu b Derby bị đm thủng bụng v gan, cậu nằm trn vũng mu mi đến hai tiếng đồng hồ sau mới được cảnh st tuần tra pht hiện. Họ đưa cậu b vo bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, trong lc hn m, Derby một mực gọi Mẹ! Mẹ! Mẹ! mi khng thi.

 

Đi truyền hnh tiếp sng trực tiếp tnh trạng của Derby. Tất cả mọi người đều cầu nguyện cho cậu. Mấy chục sinh vin đến quảng trường Alexanderplatz, nắm tay nhau thnh một vng trn v ku gọi: Mẹ! Mẹ

Những tiếng gọi ny lm cảm động những người qua đường, họ liền gia nhập vo nhm đứng xếp thnh hnh tri tim. Số người tham gia cng lc cng đng ln, tri tim cũng cng lc cng lớn hơn.

 

Điều cảm động hơn nữa l c hng trăm người mẹ đ gọi điện đến đi truyền hnh xin được giả lm mẹ của Derby. C Rita, một gio sư tại trường đại học Munich đ khc nức nở v ni: Derby l một đứa trẻ tốt như vậy, được giả lm mẹ của cậu b, ti cảm thấy v cng tự ho. Một phụ nữ khc 35 tuổi gọi điện đến ni: Ti từ nhỏ đ khng c mẹ. Ti cũng v cng kht khao được gặp mẹ. Ti c thể hiểu được tm tnh của Derby.

 

C hng trăm người mẹ đ gọi điện đến để xin được lm mẹ của Derby, nhưng mẹ của Derby th chỉ c một. Cho nn, đi truyền hnh đ thảo luận v chọn c Judy lm mẹ của Derby. Bởi v c ấy sống cng thnh phố với cậu b, hơn nữa giọng ni của c ấy cũng giống với giọng của cậu b, như vậy sẽ cng c cảm gic thn thiết hơn.

 

Sng sớm ngy 17/02/2004, sau một thời gian di bị hn m, cậu b Derby đ mở mắt. C Judy đ m một b hoa loa kn đẹp xuất hiện ở đầu giường của Derby. C nắm lấy bn tay nhỏ b của Derby v ni: Con trai Derby yu qu! Mẹ chnh l mẹ của con đy!. Derby dường như nhn thấy nh mặt trời, đi mắt cậu đột nhin sng rực ln, cậu đ rất ngạc nhin v hỏi:Mẹ thực sự l mẹ của con sao?. C Judy dng hết sức ngậm lấy nước mắt v gật gật đầu. Tất cả mọi người c mặt ở đy cũng mỉm cười nhn Derby v gật đầu. Hai dng nước mắt nng chảy ra từ đi mắt của Derby: Mẹ ơi, con đ tm mẹ từ rất lu lắm rồi! Con xin mẹ đừng bỏ con nữa, được khng mẹ?

 

C Judy gật đầu v nghẹn ngo ni: Con trai yu qu của mẹ, con hy yn tm đi, mẹ sẽ khng bao giờ rời xa con nữa!. Trn khun mặt ti nhợt của Derby nở một nụ cười. Cậu cn muốn ni nhiều hơn nữa nhưng đ khng cn sức lực nữa rồi

 

Đy l ngy cuối cng của Derby ở trn ci đời ny, cậu b lun nắm thật chặt bn tay của mẹ m khng bung ra, cậu cũng khng muốn nhắm mắt lại v muốn được nhn thấy mẹ nhiều hơn Tất cả mọi người đều a khc, cảm thấy như tri tim mnh đang vỡ tan ra.

 

Hai giờ sng ngy 18/02/2004, Derby đ nhắm mắt lại, vĩnh vin rời xa thế gian nhưng đi bn tay của cậu b vẫn cn nắm chặt bn tay của mẹ.