“Cảm ơn bác, bác tài!” 

 

Đúng năm giờ, bác Chu tài xế xe taxi phải giao xe, nh́n đồng hồ đă năm giờ mười lăm rồi, nên bác tài đem tấm bảng “tạm thời không đón khách” treo lên. Đúng ngày cuối tuần, học sinh trong kư túc xá của trường trung học số bốn mươi chạy ùa ra. Bác Chu tài xế nhịn không được thói quen này nên dừng xe lại, nh́n học sinh đi đi lại lại, chúng nó mặc đồng phục nhà trường, trên mặt tươi cười rạng rỡ.

- “Bác tài, cháu…cháu muốn ngồi xe của bác.” Một bé gái chân đi cà thọt lưng mang cặp sách đi đến, nh́n hai bên phải trái nói vội vàng.
Bác tài nói phải giao xe, và chỉ có dừng xe chút xíu thôi.
Em bé gái cúi đầu, mấy giây sau nó lại thành khẩn nói: “Cám ơn bác, bác tài, cháu chỉ ngồi một trạm thôi.”

Hai chữ “cám ơn” làm cho bác Chu tài xế động ḷng, bác nh́n lên trên thân em bé gái mặc cái áo giặt trắng tinh, một cái cặp sách cũ không thể cũ hơn được nữa, nên nhịn không được bèn thở dài nói: ”Lên xe.” Bé gái sung sướng lên xe. Xe đến khúc quanh, em bé gái đột nhiên đằng hắng nói: “Bác tài, cháu chỉ có ba đồng bạc mà thôi, cho nên, đến nửa trạm th́ cháu xuống.” Bác tài nh́n trong kính chiếu hậu thấy em bé gái mặt đỏ gất, không nói ǵ. Đây là xe taxi ở thành phố, giá mỗi đoạn đường có thể là năm đồng.

Lái xe đến trạm dừng công cộng th́ bác tài dừng xe lại, bé đứng nơi cửa vui vẻ nói: “Thật cám ơn bác, bác tài.” Bác Chu tài xế nh́n thấy bé gái khập khiễng đi về phía trước, đột nhiên trong ḷng có chút ái ngại. Cũng từ ngày cuối tuần ấy, bác Chu tài xế mỗi ngày cuối tuần đều nh́n thấy bé gái đứng đợi ở cổng trường, mấy chiếc xe taxi chạy qua, bé gái nh́n như không nh́n, chỉ biết đứng chờ. Bé gái đợi ḿnh ? Bác Chu đoán và trong ḷng cảm thấy ấm áp, bác lái xe đến, bé gái từ đàng xa giơ tay vẫy vẫy, bác Chu tài xế rất kinh ngạc, xe bác ta màu da cam giống với các xe taxi khác, bé gái làm sao có thể nh́n mà biết được chứ ? Đây là ba đồng, đây là một trạm. Bác tài không hỏi nó tại sao chỉ đứng đợi xe của ḿnh, và cũng không hỏi tại sao chỉ ngồi có một trạm ?

 

Trong ḷng bé gái có một bí mật nhỏ, bác Chu tài xế rất hiểu điều này. Một lần, hai lần, ba lần, dần dần bác Chu tài xế trở thành thói quen. Cuối tuần trước khi giao xe, th́ người cuối cùng phải chở nhất định là cô bé thọt chân trong trường trung học số bốn mươi. Bác tài đem tấm bảng “tạm không chở khách” treo lên, chuyên tâm đợi trước cổng trường. Bé gái chỉ mười bốn mười lăm tuổi mà thôi, vừa nh́n thấy ông th́ giống như con nai nhỏ chạy qua đường, lớn tiếng nói với bạn học “tạm biệt”, bất quá chỉ năm phút đồng hồ là bé gái xuống xe, câu cuối cùng vẫn là: “Cám ơn bác, bác tài.” H́nh như chỉ đợi câu nói ấy, cuối tuần bất kể là đi bao xa th́ bác Chu cũng lái xe đến trường.


Có lúc giao xe bị phạt, bác ta cũng nhất định chở bé gái đi một đoạn đường. Thời gian qua rất nhanh, t́nh h́nh này tiếp tục thêm một năm nữa, chớp mắt mùa hè của năm thứ hai đă đến. Nh́n bé gái mang cặp sách thật nặng nề, bác Chu đột nhiên cảm thấy như đánh mất cái ǵ đó. Bác biết em đă tốt nghiệp phổ thông cấp hai, và nó sẽ học cấp ba ở đâu ?

- “Bác tài, cám ơn bác, có lẽ đây là lần cuối cùng cháu ngồi xe của bác, thật làm phiền bác quá. Cháu thi đậu trường trung học Tân Tập Nhất, có lẽ nửa năm mới về nhà một lần,” bé gái nói như thế. Bác tài từ trong kính chiếu hậu nh́n cặp mắt bé gái, trong ḷng rất là không yên. Em bé quả nhiên rất ưu tú, trường Tân Tập Nhất là trường điểm của tỉnh, thi đậu vào đó th́ đă bước một chân vào ngưỡng cửa đại học rồi.

- “Vậy th́ bác đưa con về nhà.” bác tài nói.

Bé gái lắc đầu nói ḿnh chỉ có ba đồng bạc mà thôi.

- “Lần này không lấy tiền.” Bác tài nói xong th́ nh́n đồng hồ, đưa bé gái về nhà th́ nhất định giao xe bị trễ giờ, có thể bị phạt chút tiền, nhưng có quan hệ ǵ chứ ? Bác muốn ngồi chung với bé gái thêm chút nữa.

 

Bé gái nói địa chỉ rất xa, c̣n thêm bảy trạm nữa, nửa giờ sau, bác tài dừng xe, bé ôm cặp bước xuống, bác tài lấy một cái hộp trong xe ra, nói: “Đây là món quà bác tặng cháu.”


Bé gái kinh ngạc tiếp nhận quà, sau đó cúi ḿnh chào bác tài, nói: “Cám ơn bác, bác tài.”

Nh́n bé gái thọt chân đi vào nhà, bác Chu tài xế thở dài. Cháu bé, từ nay không c̣n gặp lại nữa ? Bác tài cũng không biết tên bé là ǵ nữa !

Đă qua mười năm rồi. Bác Chu tài xế vẫn c̣n lái xe taxi.

Hôm nay, việc làm không nhiều, ông đang lái xe, nhưng lại nghe được chương tŕnh ca nhạc của đài giao thông phát đi chương tŕnh “nhắn tin t́m người, t́m bác tài xế mười năm trước thuê xe của công ty Thắng Lợi, số xe là Axxxx.”

 

Bác Chu tài xế vừa nghe th́ ngớ người ra, có người t́m ông ta ? Mười năm trước, ông ta lái chính là chiếc xe này.


Điện thoại gọi thẳng đến tổng đài, người phụ trách tổng đài kinh ngạc đưa cho bác tài xế số điện thoại, bác Chu nghi hoặc, là ai nhỉ ? Mỗi ngày bận bịu v́ kế sinh nhai, ngoại trừ bà vợ ra, th́ bác tài không quen biết người phụ nữ nào khác.

Gọi điện thoại, bác tài nghe âm thanh của một cô gái trẻ, cô ta kinh ngạc vui mừng hỏi: “Là bác sao, bác tài ?”
Bác tài giựt ḿnh, âm thanh này, lời nói này rất là quen thuộc, nhưng bác tài không nhớ là ai cả.


- “Cám ơn bác, bác tài.” Cô gái lại nói.

Hai người hẹn gặp nhau ở một quán cà phê, khi gặp cô gái ấy, bác Chu h́nh như nhận không ra, trước mắt là một cô gái thướt tha, là bé gái mười năm trước đi xe chỉ có ba đồng bạc đó ư ? Cô gái đứng lên cúi ḿnh chào bác tài và nói: “Từ trong ḷng cháu cám ơn bác, bác tài.”

Uống cà phê, cô gái kể chuyện ngày trước: Mười hai năm trước, ba của cô cũng là một tài xế lái xe taxi, ông rất thương yêu cô gái, mỗi ngày cuối tuần, dù bận cách mấy ông cũng lái xe đến trường đưa cô về nhà. Tết đến, cả nhà về quê ăn tết, v́ để mang được nhiều đồ, ba của cô mượn xe bánh ḿ của người bạn.

Lái xe được nửa đường, đột nhiên tuyết rơi rất nhiều, không may tông vào một chiếc xe hàng, xe bánh ḿ bị hư toàn bộ, ba của cô chết tại chỗ, từ đó chân của cô bị thương nặng.

 

Chôn cất ba xong, mẹ phải bồi thường xe cho người bạn của ba một khoản tiền lớn, và để làm phẫu thuật chân cho cô, nên mẹ làm việc ngày đêm không nghỉ, c̣n cô, sau khi vết thương lành thi lập tức đi học, nhất tâm muốn mau lớn. Cô rất kiên cường, việc ǵ cũng có thể chịu đựng, nhưng duy chỉ có một việc là không chấp nhận người khác thương hại ḿnh. Cho nên, cô không nói cho ai biết việc bị tai nạn trên đường. Tan học về nhà, khi bị bạn học hỏi tại sao bây giờ lại đi xe công cộng ? Cô bé nói dối là v́ ba đi xa, nói dối được nửa năm, cho đến khi gặp bác Chu tài xế.

 

Cô bé thấy chiếc xe taxi dừng bên đường không chút động đậy, giống như ba cô bé lái xe đến đợi trước cổng trường.

Cô bé chỉ có ba đồng để đi xe công cộng, nhưng cô bé lấy tất cả để ngồi xe taxi, chỉ ngồi một trạm, sau đó đi bộ nửa giờ nữa về nhà, mặc dù đường rất xa, nhưng cô bé vẫn thản nhiên đi, bởi v́ không ai có thể đoán biết là ba của cô bé đă chết.

- “Bác nhất định không biết, chiếc xe taxi mà bác đang lái đó là chiếc xe mà ba của cháu đă lái, số xe cứ in măi trong óc của cháu.”

Cô gái nói xong th́ nước mắt rơi xuống: “Cho nên, từ xa xa, chỉ cần nh́n th́ cháu liền nhận ra nó.” Bác Chu tài xế thấy lỗ mũi nóng, chút xíu nữa th́ cũng chảy nước mắt.

- “Tấm huy chương này cháu luôn mang trên ḿnh, cháu không biết, nếu không có nó th́ cháu có thể đi được đến ngày hôm nay không. Hơn nữa, bác trả lại cháu tiền xe, cháu vẫn cứ giữ nó. Có một chút tiền, cháu cảm thấy vấn đề ǵ cũng có thể khắc phục được. Mặc dù mất phụ thân, nhưng cháu vẫn có phụ thân như cũ.” Nói xong, cô gái lấy trong túi ra tấm huy chương mang vào ḿnh. Góc cạnh của tấm huy chương đó đă biến thành màu đen, sau tấm huy chương có viết hàng chữ: “Chúc cuộc sống của con cũng như tấm huy chương này.”

Tấm huy chương này là của bác Chu tài xế làm quà tặng cho cô gái mười năm trước. Cô gái dắt cánh tay của bác Chu tài xế rời khỏi quán cà phê. Nh́n cô gái lái xe đi rất xa, bác Chu dừng xe bên đường, để cho nước mắt chảy xuống. Cô gái thọt chân ấy, cô gái ấy bây giờ bác tài mới biết tên cô ta là Lâm Mỹ Tuyết, cô gái và con của bác tài đă chết cách đây mười năm v́ ung thư, thật quả là ấn tượng giống nhau !

 

Con gái của bác khi c̣n sống, cứ mỗi ngày cuối tuần th́ bác đều lái xe đến trường đón nó. Con gái trước khi lên xe th́ nói: “Cám ơn ba.”, xuống xe cũng câu ấy: “Ba, con cám ơn ba.”, làm cho bác tài cảm nhận được rất nhiều hạnh phúc !

Tấm huy chương ấy là của con gái ông được thưởng trong kỳ thi Olympic, đă làm cho ông ta rất kiêu hănh và hy vọng, nhưng con gái ông đột nhiên chết đi khiến cho ông ta không kịp đề pḥng. Lại đến ngày cuối tuần, đi ngang qua trường trung học số bốn mươi, ông ta đều dừng xe lại, h́nh như con gái vẫn có thể từ cổng trường chạy ra, lên xe, và lớn tiếng nói: “Ba, cám ơn ba.”

Trên đường trở về nhà, bác Chu mua một tờ báo, vừa mở báo ra xem th́ bác liền thấy ngay h́nh của cô gái thọt chân ấy. Cô ta cười tươi với bác Chu tài xế, trên đề mục có chạy hàng chữ lớn: Lâm Mỹ Tuyết – phó tổng giám đốc trẻ nhất của công ty đa quốc gia, niềm kiêu hănh của thành phố S...” bác Chu tài xế kinh ngạc há hốc miệng, đọc nhanh như chớp, vừa đọc vừa móc túi lấy thuốc ra hút theo thói quen.

Đột nhiên, tay của ông ta chạm phải một phong b́, lấy ra, bên trong phong b́ đựng đầy tiền đô la Mỹ dày cộm, bác Chu ngớ ra, bác ta nghĩ không ra Lâm Mỹ Tuyết bỏ tiền vào túi ông lúc nào ? Có phải khi cầm cánh tay ḿnh dẫn đi không ?


Giữa xấp tiền mỹ kim ấy c̣n kẹp một tờ giấy nhỏ: “Bác tài, đây là lợi tức của yêu thương, xin bác nhận lấy. Cái vốn vô giá th́ vĩnh viễn ở trong ḷng cháu. Cám ơn bác, bác tài !”

Cặp mắt của bác tài lại mờ mờ thêm một lần nữa...