Là một người may mắn được ăn học ở Phương Tây, tôi cũng đă ít nhiều học được nhiều thứ mà tôi nghĩ ở Việt Nam sẽ chẳng bao giờ dạy. Trước đây có một bài báo mang tên “2 tỷ đồng du học có mua được một người văn minh không?” Theo tôi, văn minh không phải là một cái ǵ đó có thể mua được, v́ tôi thấy có nhiều bạn du học mà vẫn xấu tính như thường. Văn minh là một thứ ǵ đó chúng ta phải tiếp thu và truyền lại cho người khác. Chúng ta không cần phải bỏ ra 2 tỷ để mua một con người văn minh. Sau đây là 10 điều mà tôi đă Phương Tây đă dạy tôi.

 

 
1-Nụ cười. 
Người Phương Tây rất thích cười. Thậm chí, đó là điều bạn sẽ trông thấy đầu tiên từ người quen cho đến người ngoài đường. Khi bạn đi bộ và thấy một người lạ nào đi đối diện, họ sẽ nh́n bạn và nở một nụ cười, và thậm chí hỏi “bạn khỏe không?”
2-Cảm ơn và xin lỗi. 
Đây là 2 câu cửa miệng của người Phương Tây mà tôi nghĩ c̣n xa lạ đối với đại đa số người Việt. Không phải v́ chúng ta kém văn minh hơn mà chúng ta có cái suy nghĩ khác về việc sử dụng 2 từ này. Nếu bạn vô t́nh va chạm một ai đó cho dù lỗi là bạn, nhưng họ cũng sẽ nói “I’m sorry.” Và khi bạn làm ǵ đó cho họ, họ sẽ đáp lại với câu “thank you.” Nhiều bạn sống lâu năm ở Phương Tây khi trở về Việt Nam sinh sống và làm việc cảm thấy rất khó chịu v́ môi trường Việt Nam thiếu đi điều này.
3-Tư duy cá nhân. 
Trường lớp Phương Tây khuyến khích tư duy cá nhân, khác với tư duy tập thể của văn hóa Đông Á. Thậm chí, tư duy cá nhân là nền tảng của giáo dục Phương Tây. Mỗi cá nhân là một cái ǵ đó đặc biệt và không thể gom chung vào với nhau được.
4-Văn hóa đọc sách. 
Trung b́nh, một người Tây sẽ đọc tầm 4-7 cuốn sách trong một năm. C̣n ở Việt Nam th́ con số là 0.7. Bạn sẽ hỏi “rồi sao? Đọc sách th́ liên quan ǵ?” Sách là kho tàng kiến thức, là nơi một người t́m đến để mở mang tầm nh́n của ḿnh. Ngành xuất bản ở Phương Tây rất phát triển, khác hoàn toàn đối với ở Việt Nam. Một đất nước mà trung b́nh một người dân chỉ đọc 0.7 cuốn sách th́ bạn nghĩ đất nước đó có đủ kiến thức để phát triển không? Tôi nghĩ là không.
5-Không soi mói đời tư cá nhân. 
Người Phương Tây chỉ tập trung vào chuyên môn của bạn, họ không quan tâm bạn là ai, từ đâu đến, giàu hay nghèo, lai lịch nhân thân ra sao. Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn. Ngược lại, người Việt Nam thường hay soi mói đời tư cá nhân và những thứ chẳng liên quan ǵ.
6-Tư duy chỉ trích những lănh đạo chính trị. 
Cái này ḿnh xin không nói nhiều nhé…..Nói tóm lại là người Phương Tây coi lănh đạo của họ ở bất cứ cấp nào cũng chỉ là những viên chức ăn lương b́nh thường như bao nhiêu người khác, không hơn không kém. Họ đă nhận lương từ người dân th́ họ phải làm tốt công việc của ḿnh. C̣n ở Việt Nam th́ sao? khỏi nói ai cũng biết !
7-Tầm nh́n dài hạn. 
Người Phương Tây khi đă lên kế hoạch và xây dựng cái ǵ th́ họ sẽ có tầm nh́n dài hạn, ít nhất là 20 năm trở lên. Các doanh nghiệp Tây không bao giờ làm ăn chụp giật để kiếm lời trong ngắn hạn như Đông Á. Họ luôn có cái nh́n lâu dài và bền vững.
8-Tôn trọng và nâng niu phụ nữ. 
Ở Phương Tây, quy luật tất yếu là “phụ nữ là nhất.” Phụ nữ luôn được đàn ông tôn trọng. Ở Việt Nam th́ khi đàn ông nh́n phụ nữ tôi cá rằng họ chỉ muốn .....ngủ .Cách tán gái của đàn ông Việt v́ vậy mà thô tục không kém, lại c̣n chướng mắt hơn nữa đối với những gả học làm sang ! Xà bần,chẳng có văn hóa và đẳng cấp chút nào.
9-Tôn trọng sự khác biệt của người khác, đừng bao giờ ép người khác phải theo ḿnh. 
Đây cũng là một phần của “chủ nghĩa cá nhân.” Mỗi cá nhân là một món quá đặc biệt của Thượng Đế. Nên đừng bao giờ ép, dụ người khác phải nghe theo ḿnh, làm theo ư ḿnh, trừ khi họ thoải mái tự nguyện.
10-Và cuối cùng, tôi nghĩ cái này là quan trọng nhất, đó là “tư duy thắc mắc” hoặc cái mà tôi gọi là “văn hóa tại sao?” 
Người Phương Tây luôn luôn hỏi, luôn t́m hiểu và luôn hỏi tại sao. Họ không bao giờ ngừng suy nghĩ hay tự cao về bản thân. Cũng hiếm khi nào lấy bằng cấp ḿnh đem ra khoe và coi đó là sự thể hiện rằng ḿnh hơn người khác. Họ không bao giờ ngừng học hỏi. Ở đây không phải tôi so sánh, mà h́nh như người Việt Nam không có cái tư duy này. Trong mắt người Việt luôn có cái nh́n “kệ nó” hay “tại v́ xứ ḿnh nó thế.”
Đó là 10 điều trong vô số điều mà tôi đă học được từ Phương Tây. Người Việt Nam là một dân tộc rất đẹp, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần phải học hỏi nhiều từ Phương Tây. Không phải v́ chúng ta thấp hơn hay họ cao hơn, mà v́ những thứ trên là những yếu tốt giúp họ trở thành những nước phát triển.

Hy vọng các bạn đọc và hiểu