Video "Nhớ ơn Thầy"  1  *  2  *  3

 

lshn-01.jpg (35407 bytes) nho-on-thay-0.jpg (23405 bytes)

 nho-on-thay-00.jpg (19583 bytes)

Huynh Trưởng Lasan Mossard Fidèle Nguyễn Văn Linh vừa từ VN tới Hoa Kỳ mấy tháng qua cũng từ San José bay về. Đặc biệt đêm nay bất ngờ c̣n có sự góp mặt của Soeur Thérèse Nguyễn Thị Sáng – 1 nữ tu ḍng Lasan cũng từ phương xa về kịp lúc. Áo chùng đen cổ trắng, dấu hiệu của người tu hành cho dù qua những năm tháng khó khăn cơ cực ở VN cũng không làm mất đi cái vẻ trí thức, thông minh và khoan ḥa của những người làm sư phạm, giáo dục cũ. Frère Fortunat Phong đại diện đứng ra cám ơn những người học tṛ đă c̣n mang tấm ḷng biết ơn với các Thầy Cô xưa qua 3 kỳ La San Hội Ngộ chủ đề NHỚ ƠN THẦY. Đặc biệt là ngợi khen tấm ḷng t́nh nghĩa thật đẹp của những người học tṛ cũ Ngọc Chánh, Trần Quốc Bảo đă đứng ra tổ chức những đêm NHỚ ƠN THẦY một cách cảm động và thực tế.

Cảm động v́ nghĩa t́nh thầy tṛ vẫn không hề mất sau nhiều năm xa cách. Thực tế là v́ số tiền thu được trong Đêm Ca Nhạc sẽ được chuyển về VN để nuôi các sư huynh già đang sống cơ cực tại quê nhà. Trần Quốc Bảo đă có những nghĩa cử đáng quư. Trần Quốc Bảo đă như một Carnot trong những trang sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư thuở nhỏ đă học.

Ban Tổ Chức đă trao những tấm plaque kỷ niệm cho các Sư Huynh để đánh dấu các đêm tạ ơn xúc động này. Việt Dzũng mời các ca sĩ trao quà kỷ niệm cho các Sư Huynh. Thanh Thủy, Ngọc Minh, Minh Hiếu, Zazsa Minh Thảo, Công Thành và Lyn, Sĩ Phú lần lượt lên sân khấu cùng với anh học tṛ Việt Dzũng làm cái công tác trả thù này. Ban Tổ Chức cũng không quên biết ơn những bằng hữu đă góp công sức trợ lực để thực hiện Đêm NHỚ ƠN THẦY. Từ một Ngọc Chánh, Diễm Phúc, Kim Long, Hoa Hậu Hồng Mỹ, Việt Dzũng, Trần Công Khánh, Phạm Tuấn và Hanna, Đài Truyền H́nh Little Sài G̣n, Ông Bà Hồ Văn Xuân Nhi và gia đ́nh Học Sinh La San từ Bắc Cali kéo về. Mỗi người một tấm plaque ghi công, ghi ơn kỷ niệm. Trần Quốc Bảo cho biết c̣n rất nhiều tấm ḷng La San khác như Nguyễn Ngọc Sinh, Phạm Ngọc Toàn, Đặng Kim Quang, Trần Công Thành, Phạm Huy Tiếp, Mai Năng Quân, Mai Năng Mười, Trần Trọng An Sơn, Hoàng Thượng, Phạm Tuấn Quốc Tú, Đỗ Nguyên, Âu Cường Anh... xuất thân từ nhiều trường La San khác đă bỏ công, bỏ sức rất nhiều trong đêm này. Nhân dịp này TQB tỏ ư ghi ơn những hy sinh đóng góp vô cùng quư báu đó của các bạn thân.

Phần văn nghệ lại tiếp tục. Nhưng cái khó của Ban Tổ Chức đêm nay là cả sĩ tham gia đông quá. Người nào cũng lên hát "nhớ ơn" 1, 2 bản th́ có đến tuần sau cũng chưa hết ca sĩ. Biết để ai hát trước, người nào hát sau bây giờ?

Anh chàng Nam Lộc ghé tai bỏ nhỏ Jo Marcel. "Mời tất cả những ca sĩ có mặt lên sân khấu hát đồng ca 1 nhạc phẩm quen thuộc nhất, vui nhất, xuân nhất. Mặc dù chưa đến Tết". Hơn 50 nghệ sĩ chen chúc đứng trên cùng 1 sân khấu Ritz để hát 1 bài nhạc "tạ ơn thầy" thật khó có h́nh ảnh nào xúc động bằng. Hơn 50 tiếng hát. Hơn 50 tấm ḷng. Chưa kể hơn 500 trái tim đong đầy t́nh nghĩa La San đang ngồi tham dự phía dưới cùng hát, cùng chia sẻ. Ôi h́nh ảnh những Thanh Thúy, Minh Hiếu, Tuấn Ngọc, Kim Anh, Hùng Cường, Giao Linh, Ngọc Minh, Julie, Khánh Dũng, Carol Kim, Duy Hạnh, Băng Châu, Kim Tuyến, Nhật Hạ, Linda T. Đài, Kim Long, Uyên Ly, Sĩ Phú, Kim Anh Ư Nhi, Kenny, Kỳ Phát, Jo Marcel, Nam Lộc, Công Thành – Lyn, Nhật Hạ, Tấn Phát, Ngọc Anh, Ư Lan, Công Hùng, LiliAn, Don Hồ, Ngọc Huệ, Zazsa M. Thảo, Trung Nghĩa, Minh Phúc, Minh Xuân, Ngọc Chánh & Ban Shotguns, Đan Thọ, Diễm Phúc, Hoa Hậu Hồng Mỹ... và Trần Quốc Bảo cùng cất cao tiếng hát trong ca khúc Ly Rượu Mừng "Hội Ngộ" ư nghĩa làm sao?

Thế là ổn. Thế là vui cả làng. Thế là yên chí ngồi xem chương tŕnh biểu diễn khiêu vũ của các cặp bậc sư thế giới, các danh tài đương kim vô địch khiêu vũ toàn cầu theo lời mời của ông bà Ngọc Chánh về Ritz tŕnh diễn.

Tiếp đến là phần ủng hộ, đóng góp của các cựu học sinh và thân hữu La San. Phong b́ tiền gồm check và hiện kim được đưa lên như bươm bướm. Mưới đồng. Hai chục. Năm chục. Một trăm. Năm bảy trăm. Một Ngàn. Việt Dzũng lần lượt xướng tên những người ủng hộ. Có một nhạc sĩ La San ủng hộ 1 ngàn đồng và nhất định dấu tên. Người đó chỉ xin nhận là "một cựu học sinh La San" mà thôi.

Theo Ban Tổ Chức – Tổng Số tiền thâu trong đêm ca nhạc này gồm vé bán được, tiền ủng hộ lên tới trên 10 ngàn đồng. Trừ đi 1 số chi phí cần thiết như mua vé máy bay cho 1 Sư Huynh về, tiền áo, tiền quà lưu niệm, tiền in vé, flyers, hoa... Ban Tổ Chức c̣n lại khoảng 9 ngàn rưỡi được chuyển giao trực tiếp cho các Sư Huynh hầu mua thuốc men, quần áo gửi về Việt Nam cho các Frères già yếu bịnh hoạn c̣n kẹt tại quê nhà.

Các Cựu Học Sinh La San, bạn bè, khách khứa đêm nay ai cũng vui vẻ, hài ḷng v́ sự thành công cảm động của buổi ca nhạc vĩ đại và ư nghĩa này. Mọi người thấy 1 nỗi hạnh phúc rất êm đềm trong ḷng là ḿnh cũng đă chút nào đóng góp trong 1 nghĩa cử đẹp với các Frères, Các Thầy Cô xưa đă một thời dạy dỗ, giáo dục ḿnh nên người.

Và ai cũng chào nhau bằng nụ cười hẹn gặp lại vào Đêm Lasan Hội Ngộ Kỳ 4 sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 1992.

VŨ XUÂN HÙNG

lshn-02.jpg (29360 bytes)

Khi đă nên người, khi đă trải qua những đắng cay gian khổ của cuộc đời, khi tuổi đời đă gần nửa, chừng đó ta mới biết cái ơn dạy dỗ của thầy cô lúc thiếu thời, cái t́nh nghĩa thầy tṛ là cao quư đến dường nào. Ở xứ Mỹ này, t́m được một liên hệ cụ thể để biểu tượng giá trị t́nh cảm của thầy tṛ, qủa thật hiếm hoi.

Ở nơi này, tôi đă thấy được nhiều sinh hoạt các hội đoàn cựu sinh viên trường này, cựu học sinh trường nọ. Những hành động cụ thể đó cho thấy được t́nh cảm người Việt Nam quả thật sâu đậm. Lúc nào, ở đâu, những người đă từng có chung một liên hệ t́nh cảm, 1 kỷ niệm, 1 h́nh ảnh với một nơi chốn nào đó, luôn luôn muốn giữ với nhau, cho nhau những t́nh cảm đó.

Dù quá khứ đă là bao lâu, kỷ niệm thời học tṛ cắp sách phải luôn luôn là những h́nh ảnh sống lâu dài nhất trong tiềm thức của chúng ta. Một người bạn, một t́nh yêu, một dễ thương đầu đời nào đó, là đến từ mái trường của những ngày của lứa tuổi chưa đến mười tám . Học tṛ của những ngôi trường La San năm xưa cũng vậy, trong liên hệ t́nh cảm đó, đă t́m đến với nhau - ngồi với nhau và cho nhau lại h́nh ảnh cũ một thời ngọc ngà áo trắng. Nhưng mà, cao quư hơn mọi điều, là họ đến với nhau để cho thầy của ḿnh năm xưa. NGÀY NHỚ ƠN THẦY.

15 năm ở hải ngoại, tôi hầu như chỉ thấy có anh em La San là có nhớ với nhau 1 ngày đặc biệt cho thầy cô của ḿnh như vậy. Ai cũng có họp mặt ái hữu cựu học tṛ, nhưng chỉ có La San là họp mặt để "nhớ ơn thầy".

Đây là lần thứ ba của chương tŕnh "nhớ ơn thầy". Lần này, cũng ở Ritz, bởi v́ chủ nhân kiêm nhạc sĩ Ngọc Chánh, cũng là một học tṛ La San Đức Minh ngày nào. Học tṛ La San thành nghệ sĩ hôm nay cũng khá đông… có Trần Quốc Bảo, Việt Dzũng, Jo Maucel, Elvis Phương, Tuấn Đạt, Đan Thọ, Lư Fanatics… và nhiều nữa…

Cũng lẽ vậy mà ngày NHỚ ƠN THẦY lần thứ 3 này thành công quá mức. Thành công quá sự dự đoán của Bảo, của Ngọc Chánh, của Việt Dzũng, và của anh em ban tổ chức.
 

Đêm thứ tư 26 tháng 12 ở Ritz. Sau ngày Giáng Sinh. Tối thứ tư mà khách đến đông hơn những đêm khiêu vũ cuối tuần. 600 chỗ ngồi ở Ritz không đủ cho khách đến. Hơn 4 giờ đồng hồ chương tŕnh không đủ cho 50 ca sĩ tên tuổi có mặt để đóng góp. Giá vé 20 đô la giữa 1 thời buổi kinh tế khó khăn không làm chùn bước những cựu học tṛ La San và gia đ́nh, thân hữu họ đến tham dự. California tháng 12 năm nay trời lạnh như mùa đông ở New York, vậy mà các frère từ Âu châu, từ miền Bắc, miền Đông nước Mỹ vẫn về đông đảo. Có lẽ, đêm nay, chương tŕnh này, là điều đáng được nhắc nhở nhất như là 1 thành công của sinh hoạt Việt nam tại Orange County trong mùa lễ Giáng sinh 1990.

Hơn 600 người, học tṛ La San và thân hữu La San, đă đến không chỉ v́ những giọng hát tên tuổi Thanh Thúy, Kim Anh, Tuấn Vũ, Carol Kim, Hùng Cường, Tuấn Ngọc, Julie, Ngọc Minh, Nhật Hạ, Khánh Dũng, Nam Lộc, Minh Hiếu, Linda Trang Đà v.v… mà thôi. Bởi v́ mùa lễ Giáng Sinh nên hàng chục nơi có show, các vũ trường đều có những chương tŕnh đặc biệt cho mùa lễ, đă qúa đủ cho mọi người hưởng thụ văn nghệ. Nhưng mà đêm nay, 26 tháng 12, đêm thứ tư cuối cùng của năm 1990, là ngày "NHỚ ƠN THẦY". LA SAN là hệ thống trường Công Giáo lớn nhất Việt Nam trước 1975, có khắp toàn quốc.

Học tṛ La San đông lắm, ở hải ngoại có hơn ngàn người. Phần lớn đă thành danh, đă có sự nghiệp trong tay, đă có những điều mà đến được bởi v́ thầy, frère đă dạy dỗ cho ḿnh làm nên. Học tṛ La San hôm nay đông người giỏi, đông người có chức phận trong xă hội hay có một tên tuổi rực rỡ trước đám đông. Những khối óc đó, tài ba và khôn ngoan, phải do thầy ngày xưa th́ hôm nay mới có. Nhưng dù có hay không có may mắn là người thành công, th́ học tṛ La San vẫn hiểu được và thấy được cái giá trị của sự dạy dỗ thầy frère năm xưa. Và ơn đó, chẳng bao giờ chúng ta trả được.

Mỗi năm về với nhau để làm một ngày "nhớ ơn thầy" không đủ để trả ơn thầy nhưng mà để cho thấy được những tấm ḷng của học tṛ La San hôm nay. Dù là ǵ, làm ǵ, ở đâu, họ vẫn nghĩ đến các thầy năm xưa.

Hằng trăm thầy, frères và hàng vạn học tṛ La San vẫn c̣n ở lại quê nhà. Học tṛ la San ở lại khó có đủ khả năng để giúp đỡ và đền đáp ơn thầy. Nếu có chăng, chỉ là 1 sự đóng góp nhỏ bé. Làm ǵ hơn được khi mà giữa 1 xă hội, người không đủ kiếm ăn đủ cho chính ḿnh nói chi là giúp đỡ người khác. Bổn phận đó, trách nhiêm đó đặt nặng trên vai học tṛ La San tại hải ngoại. Và Trần Quốc Bảo cùng các anh em đă bắt tay nhau để lănh nhận điều đó.

Tôi không là học tṛ La San. Nhưng những điều đáng quư mà Bảo và anh em La San đang làm đă xúc động tôi. Tôi giúp tay với Bảo để bán vé cho chương tŕnh, không phải để được nhận tấm bằng lưu niệm cảm tạ của tổ chức, mà v́ cái t́nh với riêng Bảo, cái ḷng quư mến anh em La San. Và tôi đă mừng khi biết họ thành công. Gần 10 ngàn đồng thu được mà Bảo cho tôi biết, chưa là nhiều lắm, nhưng cũng đă tạm đủ cho một món quà gởi về các thầy của La San trong ngày Tết sắp tới.

Bài viết này không phải như một phóng sự tường thuật, mà là một nhánh hồng cho những người tổ chức NGÀY NHỚ ƠN THẦY, một ngày mà mỗi chúng ta lẽ ra đều nên có, đều phải làm.

Hồ Văn Xuân Nhi